Thứ Bảy, 15/12/2018 19:39 CH
LIÊN KẾT WEBSITE
Ban hành Kế hoạch theo dõi, quản lý, giải quyết các vụ án hình sự tạm đình chỉ
Thứ Hai, 13/11/2017 07:38 SA
phóng to bình thường thu nhỏ
Chia sẻ:
google

Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 02/10/2017 của Viện trưởng VKSND tối cao, VKSND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch theo dõi, quản lý, giải quyết các vụ án hình sự tạm đình chỉ.


Việc xây dựng Kế hoạch nói trên nhằm nâng cao chất lượng công tác giải quyết án hình sự, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm; tăng cường việc theo dõi, quản lý, giải quyết các vụ án hình sự tạm đình chỉ (bao gồm tạm đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ điều tra đối với bị can, tạm đình chỉ vụ án đối với bị can, bị cáo) khi có căn cứ phục hồi hoặc đình chỉ vụ án thì các vụ án tạm đình chỉ đều được xử lý, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Tập trung khắc phục, giải quyết những tồn tại, hạn chế; kịp thời, rà soát, phân loại xử lý án tạm đình chỉ; thực hiện tốt việc theo dõi, quản lý đầy đủ số liệu án tạm đình chỉ.


Theo Kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm được xác định bao gồm:


VKSND hai cấp tỉnh và huyện thường xuyên quán triệt, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật và quy chế, quy định của ngành KSND liên quan đến việc theo dõi, quản lý, giải quyết án tạm đình chỉ của đơn vị.


VKSND tỉnh chủ trì, phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp chỉ đạo các VKSND huyện, thị xã, thành phố định kỳ (06 tháng, 01 năm) tổ chức rà soát, phân loại án tạm đình chỉ thuộc trách nhiệm của đơn vị theo dõi, quản lý để thống nhất về số liệu, xây dựng báo cáo tổng hợp, thống kê. Định kỳ hoặc đột xuất tổ chức các đợt kiểm tra, hướng dẫn công tác này cho VKSND cấp huyện.


Việc rà soát, phân loại án tạm đình chỉ phải căn cứ vào giai đoạn tố tụng của vụ án, làm rõ lý do, căn cứ tạm đình chỉ, thời hạn tạm đình chỉ, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự và các căn cứ phục hồi hoặc đình chỉ vụ án đối với vụ án tạm đình chỉ.


Căn cứ kết quả rà soát, phân loại án tạm đình chỉ, VKSND hai cấp tỉnh và huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp thống nhất hình thức, biện pháp xử lý, giải quyết kịp thời án tạm đình chỉ theo đúng quy định của pháp luật, cụ thể:


Đối với các trường hợp chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải xác định rõ nguyên nhân tạm đình chỉ và khẩn trương áp dụng các biện pháp khắc phục lý do tạm đình chỉ để phục hồi, giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.


Đối với trường hợp đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc do thay đổi quy định của pháp luật mà hành vi phạm tội không bị coi là tội phạm nữa, phải kịp thời yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng cùng cấp ra quyết định đình chỉ hoặc tự mình ra quyết định đình chỉ vụ án theo quy định của pháp luật.


Trường hợp có khó khăn, vướng mắc, không thống nhất được quan điểm giải quyết giữa các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp thì Viện kiểm sát chủ trì, báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.


Kế hoạch cũng đã xác định: Báo cáo công tác định kỳ của các phòng 1, 3 VKSND tỉnh và các VKSND cấp huyện phải có nội dung phân tích chi tiết về số liệu thống kê, phân loại và xử lý, giải quyết án tạm đình chỉ thuộc trách nhiệm của đơn vị.


Các phòng 1, 3 VKSND tỉnh; bộ phận thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự VKSND cấp huyện có trách nhiệm lập, xây dựng hồ sơ án tạm đình chỉ theo đúng quy định về việc lập hồ sơ kiểm sát của Ngành.


Giao cho bộ phận văn phòng VKSND cấp huyện tiếp nhận, theo dõi và quản lý hồ sơ án tạm đình chỉ của đơn vị; Văn phòng tổng hợp VKSND tỉnh tiếp nhận, theo dõi và quản lý hồ sơ án tạm đình chỉ của các phòng 1, 3 VKSND tỉnh.


Việc chuyển giao hồ sơ án tạm đình chỉ cho bộ phận văn phòng VKSND cấp huyện, Văn phòng tổng hợp VKSND tỉnh phải được thực hiện theo đúng thủ tục tố tụng, đầy đủ tài liệu chứng cứ phù hợp với giai đoạn tố tụng giải quyết vụ án theo quy định. Việc tiếp nhận để theo dõi, quản lý và bàn giao hồ sơ án tạm đình chỉ để xử lý, giải quyết phải theo đúng quy định của pháp luật và của Ngành.


Từ 01/12/2017, việc tiếp nhận, chuyển giao hồ sơ án tạm đình chỉ giữa bộ phận văn phòng với bộ phận thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự VKSND cấp huyện; giữa các phòng 1, 3 VKSND tỉnh với Văn phòng tổng hợp VKSND tỉnh được thực hiện khi có án tạm đình chỉ xảy ra.


Đối với các vụ án đã tạm đình chỉ trước ngày 30/11/2017 thì việc hoàn thiện và chuyển giao hồ sơ án tạm đình chỉ giữa các đơn vị phải thực hiện xong trước ngày 31/12/2017.


GIANG HÀ

CÁC TIN KHÁC
TIN MỚI NHẤT
SỐ TRUY CẬP
Đang truy cập
26
Hôm nay
924
Tháng hiện tại
17296
Tổng lượt truy cập
3673540
Trang Thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 21/07/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên.
Trụ sở: 02C Điện Biên Phủ - Phường 7 - Thành phố Tuy Hòa - tỉnh Phú Yên. Điện thoại: 0257.3535199 - Fax: 0257.3535174.
Email: banbientap@vkspy.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Ông Lê Trung Hưng - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên.
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên thiết kế và giữ bản quyền.