Thứ Ba, 26/01/2021 15:02 CH
LIÊN KẾT WEBSITE
Hiệu quả từ công tác kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm của VKSND huyện Tây Hòa
Thứ Ba, 24/11/2020 16:01 CH
phóng to bình thường thu nhỏ
Chia sẻ:
google

Năm 2020, thông qua việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ VKSND huyện Tây Hòa đã làm rõ nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước để kiến nghị cơ quan, tổ chức hữu quan trong công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm.


Đơn vị đã ban hành 02 bản kiến nghị phòng ngừa tội phạm tới các cơ quan liên quan. Qua đó góp phần thiết thực bảo đảm an ninh trật tự địa bàn.


Chỉ rõ hạn chế, nguyên nhân vi phạm
Nhận thấy tình hình tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia đang có dấu hiệu gia tăng, trong khi chủ đề của Năm an toàn giao thông 2020 là “Đã uống rượu, bia không lái xe”, trên địa bàn huyện đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông làm chết, bị thương nhiều người, trong đó có cả trẻ em. Tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển xã hội và tương lai của mọingười, gây bức xúc, lo lắng trong gia đình, nhà trường và xã hội.


Để đảm bảo phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông có hiệu quả, trên cơ sở những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tai nạn giao thông, VKSND huyện Tây Hòa đã  ban hành văn bản kiến nghị Trưởng ban An toàn giao thông huyện Tây Hòa: Tăng cường công tác tuyên truyền Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (có hiệu lực ngày 01/01/2020). Vận động người dân chấp hành tốt quy định về an toàn giao thông khi tham gia giao thông, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, nhất là các quy định pháp luật về nồng độ cồn, chất kích thích khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân. Tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm giao thông, chủ yếu trên tuyến Quốc lộ 29 và các tuyến giao thông nông thôn trên địa bàn nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông trong năm 2020. Chú ý tập trung xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, nhất là về nồng độ cồn, vi phạm tốc độ, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người, đi không đúng phần đường, làn đường... Đặc biệt là đảm bảo thực hiện đúng chủ đề "Đã uống rượu, bia - không lái xe" với mục tiêu giảm từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2019. 


Cùng với lĩnh vực giao thông, xuất phát từ thực tiễn trong năm 2019 cháy rừng đã xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn huyện, diện tích rừng bị cháy gia tăng đột biến đã bộc lộ nhiều sơ hở, yếu kém trong công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý đất đai của địa phương, một bộ phận nhân dân còn thiếu ý thức khi sử dụng lửa để đốt dọn thực bì, cành, nhánh, lá cây khô…Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử vụ án Nguyễn Văn Ngọc về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy, VKSND huyện Tây Hòa đã  ban hành văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, UBND huyện Tây Hòa đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan khẩn trương, nhanh chóng tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng cho nhân dân trên địa bàn; yêu cầu nhân dân phải chấp hành nghiêm, phải báo cáo và triệt để không sử dụng lửa để phát dọn thực bì, cành cây khô vào mùa nắng nóng, hanh khô. Tổ chức lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát phát hiện kịp thời xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm để răn đe, ngăn chặn, giáo dục phòng ngừa vi phạm. Kết quả trong năm 2020, tình trạng cháy rừng không xảy ra, đảm bảo hiệu quả cao trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, không để xảy ra cháy rừng.


Nâng cao chất lượng kiến nghị phòng ngừa
Kiến nghị là nhiệm vụ, đồng thời cũng là quyền pháp lý được Nhà nước giao cho VKSND. Công tác này nhằm phát hiện những vi phạm trong hoạt động tư pháp, yêu cầu đơn vị, địa phương vi phạm khắc phục, bảo đảm tính nghiêm minh trong chấp hành pháp luật. Theo đó, trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, các Kiểm sát viên đã tổng hợp, phân tích làm rõ nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm để làm cơ sở cho việc ban hành kiến nghị.


Thực tế thời gian qua cho thấy, các kiến nghị của VKSND huyện Tây Hòa đều nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của các cơ quan, tổ chức hữu quan. Ngay sau khi nhận được kiến nghị, các đơn vị đã có văn bản phản hồi và thực hiện những giải pháp thiết thực nhằm khắc phục, mang lại hiệu quả cao, toàn diện.


Xác định kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật là một nội dung công tác quan trọng, thời gian tới VKSND huyện Tây Hòa sẽ tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng các kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm. Trong đó chú trọng theo hướng kiến nghị phải xuất phát từ thực tiễn, chỉ rõ nguyên nhân và giải pháp đề xuất khắc phục xử lý các vấn đề phát sinh, gây bức xúc trên địa bàn. Thông qua đó, thực hiện tốt chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát nhân dân, làm tốt việc dự báo tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị địa phương.

 

 

Nguyễn Hữu Tiến

Viện trưởng VKSND huyện Tây Hòa

CÁC TIN KHÁC
TIN MỚI NHẤT
SỐ TRUY CẬP
Đang truy cập
51
Hôm nay
1538
Tháng hiện tại
45240
Tổng lượt truy cập
5132748
Trang Thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 21/07/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên.
Trụ sở: 02C Điện Biên Phủ - Phường 7 - Thành phố Tuy Hòa - tỉnh Phú Yên. Điện thoại: 0257.3535199 - Fax: 0257.3535174.
Email: banbientap@vkspy.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Ông Lê Trung Hưng - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên.
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên thiết kế và giữ bản quyền.