Thứ Ba, 19/02/2019 08:00 SA
LIÊN KẾT WEBSITE
Không giao nhà, phải bồi thường
Thứ Hai, 22/01/2018 07:37 SA
phóng to bình thường thu nhỏ
Chia sẻ:
google

TAND TP Tuy Hoà, Phú Yên vừa xét xử sơ thẩm, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc bà Trần Thị Ngái trả cho bà Nguyễn Thị Kim Vinh 45 triệu đồng về khoản thuê nhà và thiệt hại tài sản.


Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Kim Vinh, vào ngày 26/10/2016, bà ký hợp đồng thuê căn nhà 385 - Nguyễn Văn Linh, phường Phú Lâm, TP Tuy Hoà của bà Trần Thị Ngái, thời hạn thuê 4 năm (kể từ ngày 20/11/2016 đến ngày 20/11/2020), với giá thuê 24 triệu đồng/năm, để kinh doanh tiệm áo cưới. Sau khi ký kết hợp đồng, bà đã đưa cho bà Ngái nhận trước 30 triệu đồng. Sau đó, bà tiến hành đặt cọc tiền làm cửa nhôm kính cho ông Châu Đình Công Hoan 10,6 triệu đồng và tiền đặt cọc làm bảng hiệu quảng cáo với cơ sở in Tấn Hùng 20 triệu đồng. Mọi việc đang suôn sẻ thì bà Ngái đổi ý không giao nhà cho bà.


Bà Ngái đã đóng cửa không cho bà tiến hành kinh doanh tại nhà 385 Nguyễn Văn Linh. Trong khi đó, tất cả các bảng hiệu, cửa nhôm kính mà bà đã đặt của ông Hoan và cơ sở in Tấn Hùng đang làm chưa hoàn thiện bà phải nhận về. Các tài sản này bà không sử dụng được, hiện đã bị hư hỏng.


Do đó, bà khởi kiện yêu cầu bà Ngái trả số tiền thuê nhà đã giao là 30 triệu đồng. Do bà Ngái không giao nhà nên phát sinh thiệt hại số tiền bà đặt cọc làm bảng hiệu, cửa nhôm kính 30,6 triệu đồng nhưng chỉ yêu cầu bà Ngái phải bồi thường ½ thiệt hại với số tiền chẵn là 15 triệu đồng. Tổng cộng hai khoản, bà Ngái phải trả cho bà 45 triệu đồng.


Bà Trần Thị Ngái thừa nhận đã ký hợp đồng cho bà Vinh thuê nhà và có nhận tiền 30 triệu đồng như bà Vinh trình bày. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng bà chưa giao nhà cho bà Vinh thì bà Vinh đã tự ý phá khoá vào nhà; không những thế người của bà Vinh còn đòi đánh bà nên sau đó hai bên xảy ra mâu thuẫn. Bà và bà Vinh đã mời Công an phường Phú Lâm đến giải quyết. Bà không đồng ý cho bà Vinh thuê nhà nữa, bà Vinh cũng đồng ý.


Tại phiên toà, bà Ngái trình bày do các con của bà cản trở nên bà không giao nhà cho bà Vinh và thừa nhận bà có lỗi. Đối với yêu cầu của bà Vinh thì bà chỉ đồng ý trả lại 30 triệu đồng đã nhận, ngoài ra bà không đồng ý bồi thường khoản tiền nào khác.


Ông Châu Đình Công Hoan trình bày có nhận 10,6 triệu đồng tiền cọc của bà Vinh để cửa nhôm, ông đang là dở dang thì bà vinh đến bảo dừng lại nên ông đã giao phần cửa nhôm đó cho bà Vinh. Bà Trần Thị kim Ngọc, chủ cơ sở in Tấn Hùng cũng khai đã nhận của bà Vinh 20 triệu đồng để làm bảng hiệu mi ca; làm chưa xong thì bà Vinh nói ngừng lại nên bà đã giao phần bảng hiệu cho bà Vinh.


TAND TP Tuy hoà đã tiến hành hoà giải để các đương sự thoả huận về việc giải quyết vụ án nhưng không thành.


Tại phiên xử, HĐXX TAND TP Tuy Hoà nhận định: Việc bà Ngái không giao nhà cho bà Vinh đã được Công an phường Phú Lâm lập biên bản. Bà Ngái cũng thừa nhận bà có lỗi trong việc không thực hiện giao nhà cho bà Vinh theo như hợp đồng hai bên đã ký kết. Do đó, bà Vinh khởi kiện yêu cầu bà Ngái trả tiền thuê nhà bà Vinh đã đưa trước 30 triệu đồng và bồi thường thiệt hại từ việc bà Vinh phải đặt tiền cọc làm cửa nhôm kính của ông Châu Đình Công Hoan 10,6 triệu đồng và bảng hiệu quảng cáo của cơ sở in Tấn Hùng 20 triệu đồng; bà Vinh đồng ý chịu ½ thiệt hại, chỉ yêu cầu bà Ngái bồi thường ½; tổng cộng hai khoản là 45 triệu đồng là có căn cứ chấp nhận.


Từ đó, TAND TP Tuy Hoà đã tuyên buộc bà Ngái trả cho bà Vinh 45 triệu đồng. Ngoài ra, toà còn tuyên kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, bà Vinh có đơn yêu cầu thi hành án, nếu bà Ngái chưa trả khoản tiền trên thì hàng tháng phải chịu lãi theo lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 BLDS năm 2015, tương ứng với số tiền và thời gian chưa thi hành án. Bà Ngái phải chịu án phí là 2,25 triệu đồng.


TRẦN THU

CÁC TIN KHÁC
Cướp tài sản của trẻ em (15/02/2019 4:00 CH)
TIN MỚI NHẤT
SỐ TRUY CẬP
Đang truy cập
108
Hôm nay
501
Tháng hiện tại
37848
Tổng lượt truy cập
3774135
Trang Thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 21/07/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên.
Trụ sở: 02C Điện Biên Phủ - Phường 7 - Thành phố Tuy Hòa - tỉnh Phú Yên. Điện thoại: 0257.3535199 - Fax: 0257.3535174.
Email: banbientap@vkspy.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Ông Lê Trung Hưng - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên.
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên thiết kế và giữ bản quyền.