Thứ Hai, 25/03/2019 21:23 CH
LIÊN KẾT WEBSITE
Lấn sân do đâu ?
Thứ Sáu, 17/01/2014 09:00 SA
phóng to bình thường thu nhỏ
Chia sẻ:
google

Đó là trường hợp giải quyết đơn khiếu nại của cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hòa. Lần theo nội dung khiếu nại của Phan Thanh Hiếu, sinh ngày 16/9/1992, trú khu phố Phú Hòa, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên và kết quả giải quyết vụ việc của các Cơ quan tiến hành tố tụng


Vào ngày 26/11/2013 Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hòa ra Quyết định khởi tố bị can đối với Phan Thanh Hiếu, tội Cố ý gây thương tích. Đến ngày 29/11/2013 Viện KSND huyện Đông Hòa đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Phan Thanh Hiếu. Sau khi nhận Quyết định khởi tố bị can; Quyết định phê chuẩn khởi tố bị can Phan Thanh Hiếu, Hiếu cho rằng mình không phạm tội Cố ý gây thương tích mà có chăng chỉ phạm tội Vô ý gây thương tích trong trường hợp tinh thần bị kích động mạnh. Ngày 24/12/2013 Phan Thanh Hiếu gởi đơn khiếu nại đến cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hòa, yêu cầu cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Hòa, thay đổi tội danh từ tội Cố ý gây thương tích sang tội Vô ý gây thương tích trong trường hợp tinh thần bị kích động mạnh. Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Hòa, sau khi nhận đơn đã căn cứ Điều 34, Điều 329 và Điều 332 của Bộ luật tố tụng hình sự ra quyết định số 02/QĐGQKN-TC ngày 27/12/2013 để giải quyết đơn khiếu nại của Phan Thanh Hiếu.


Theo quy định tại điều 329 của Bộ luật tố tụng hình sự thì “…Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Thủ trưởng Cơ quan điều tra và các quyết định của Cơ quan điều tra đã được Viện kiểm sát phê chuẩn do Viện kiểm sát cùng cấp giải quyết...” Như vậy trường hợp này thì Quyết định khởi tố bị can đối với Phan Thanh Hiếu đã được Viện kiểm sát phê chuẩn nên thẩm quyền giải quyết thuộc Viện KSND huyện Đông Hòa giải quyết. Nhưng Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hòa lại ra quyết định giải quyết là không đúng thẩm quyền.


Mặc khác, theo quy định tại điều 332 của Bộ luật tố tụng hình sự thì “ Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của những người có thẩm quyền tiến hành một số hoạt động điều tra do Viện kiểm sát có thẩm quyền truy tố giải quyết trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại. Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết thì người khiếu nại có quyền khiếu nại đến Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp…”. Như vậy theo tinh thần của điều 332 của Bộ luật tố tụng hình sự thì thẩm quyền và thời hạn giải quyết khiếu nại thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát. Nhưng Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hòa lại làm căn cứ để ra quyết định giải quyết đơn khiếu nại của Phan Thanh Hiếu lại càng không đúng thẩm quyền.


Viện KSND huyện Đông Hòa, trong quá trình giải quyết đơn khiếu nại của Phan Thanh Hiếu, đã ban hành văn bản kiến nghị vi phạm đối với Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hòa nhằm để chấn chỉnh khắc phục vi phạm và rút kinh nghiệm trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thời gian đến. Đồng thời đảm bảo cho pháp luật được thực thi nghiêm chỉnh, thống nhất và hạn chế tình trạng đương sự khiếu nại nhiều nơi, vượt cấp, vượt ngành.


Nguyễn Văn Sáu

CÁC TIN KHÁC
TIN MỚI NHẤT
SỐ TRUY CẬP
Đang truy cập
38
Hôm nay
985
Tháng hiện tại
31517
Tổng lượt truy cập
3817269
Trang Thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 21/07/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên.
Trụ sở: 02C Điện Biên Phủ - Phường 7 - Thành phố Tuy Hòa - tỉnh Phú Yên. Điện thoại: 0257.3535199 - Fax: 0257.3535174.
Email: banbientap@vkspy.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Ông Lê Trung Hưng - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên.
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên thiết kế và giữ bản quyền.