Thứ Bảy, 08/08/2020 16:01 CH
LIÊN KẾT WEBSITE
Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập VKSND tỉnh Phú Yên
Thứ Bảy, 27/07/2019 14:25 CH
phóng to bình thường thu nhỏ
Chia sẻ:
google

Chiều ngày 26/7/2019, tại Hội trường cơ quan, VKSND tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập VKSND tỉnh Phú Yên (04/7/1989 - 04/7/2019) và tổng kết các hoạt động chào mừng kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2019).

Dự Lễ có đồng chí Lê Trung Hưng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo VKSND tỉnh qua các thời kỳ; Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Kiểm sát viên VKSND tỉnh; Viện trưởng, Phó Viện trưởng VKSND cấp huyện và các đồng chí nguyên là Trưởng phòng, Kiểm sát viên VKSND tỉnh tại thời điểm thành lập VKSND tỉnh (04/7/1989) và nghỉ hưu trong năm 2019.


Thay mặt Ban cán sự đảng, lãnh đạo VKSND tỉnh, đồng chí Hồ Minh Tâm – Bí thư đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ đọc diễn văn kỷ niệm.


Diễn văn nêu:


Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, ngày 01/7/1989, tỉnh Phú Khánh được chia tách thành 02 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, VKSND tỉnh Phú Yên được thành lập theo Quyết định số 81/QĐTC ngày 04/7/1989 của Viện trưởng VKSND tối cao và chính thức ổn định đi vào hoạt động từ ngày 04/7/1989.


Ngay sau khi mới thành lập, VKSND tỉnh Phú Yên chỉ có 14 đồng chí được phân công điều động từ VKSND tỉnh Phú Khánh; 07 VKSND cấp huyện chỉ có 32 cán bộ, trong đó có 07 người có trình độ Cao đẳng Kiểm sát, 12 người có trình độ Trung cấp Kiểm sát, số còn lại mới được đào tạo qua các lớp nghiệp vụ ngắn hạn, Chi bộ VKSND tỉnh lúc đầu chỉ có 09 đảng viên. Điều kiện phương tiện, cơ sở vật chất phục vụ công tác và sinh hoạt còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trụ sở làm việc của VKSND tỉnh phải mượn một số phòng của VKSND thị xã Tuy Hòa (nay là TP Tuy Hòa) để làm việc, sau đó được cấp nhà 177 Lê Thánh Tôn nhưng rất chật hẹp, xuống cấp, phải sửa chữa, nâng cấp mới sử dụng làm việc được. Trụ sở VKSND huyện, thị xã xuống cấp nghiêm trọng, hầu hết cán bộ, Kiểm sát viên từ Nha Trang chuyển về đều không có nhà ở. Đội ngũ cán bộ còn thiếu nhiều so với biên chế, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, VKSND tỉnh Phú Yên đã ổn định tổ chức bộ máy, tạo nguồn cán bộ từ tuyển dụng và điều động từ huyện lên tỉnh, tuyển chọn đưa đi đào tạo ở các trường Đại học, Cao đẳng kiểm sát, đảm bảo chỉ tiêu biên chế, có kế hoạch đào tạo về lý luận chính trị, quản lý nhà nước, quản lý kinh tế, tài chính, tin học, ngoại ngữ; tổ chức tổng kết các chuyên đề nghiệp vụ để bồi dưỡng lý luận và kinh nghiệm cho cán bộ, Kiểm sát viên, tích cực triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành, đẩy mạnh hoạt động kiểm sát việc tuân theo pháp luật trên các lĩnh vực hành chính - kinh tế - xã hội, lĩnh vực giải quyết các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, các vụ án hình chính, kinh tế, lao động… thực hành quyền công tố Nhà nước, đảm bảo cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, góp phần phục vụ nhiệm vụ củng cố, bảo vệ an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế, ổn định trật tự an toàn xã hội, đảm bảo sự tuân thủ pháp luật trong hoạt động tư pháp và bảo vệ quyền dân chủ của công dân, không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tổ chức cán bộ, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và xây dựng Ngành trong sạch, vững mạnh.


Lãnh đạo VKSND tỉnh tặng quà lưu niệm cho các đ/c nguyên lãnh đạo VKSND tỉnh

qua các thời kỳ và các đồng chí nguyên là Trưởng phòng, Kiểm sát viên VKSND tỉnh

tại thời điểm thành lập VKSND tỉnh (04/7/1989)


Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, toàn ngành Kiểm sát tỉnh Phú Yên đã ra sức phấn đấu thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch công tác của Ngành và nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần cùng các cấp chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh nhà.


Lãnh đạo VKSND tỉnh đã không ngừng đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; nâng cao chất lượng công tác tổ chức cán bộ, gắn trách nhiệm của người đứng đầu với kết quả các mặt công tác được giao phụ trách; thực hiện nhiều biện pháp mang tính đột phá, đề cao tính chủ động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện chức năng, nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả rất quan trọng, chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, việc kiểm sát điều tra ngay từ đầu có vụ chưa chặt chẽ, việc đánh giá chứng cứ chưa toàn diện, khách quan, chưa tập trung trong việc kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án, nên còn bị hủy, sửa án để điều tra, xét xử, giải quyết lại có trách nhiệm của VKS; nhiều cán bộ quy hoạch các chức vụ quản lý chưa đạt chuẩn về lý luận chính trị nên chưa thể bổ nhiệm, dẫn đến một số vị trí quản lý cấp phòng, cấp huyện còn thiếu cán bộ lãnh đạo so với cơ cấu...


Để giải quyết dứt điểm các vụ án tồn, án bị hủy để điều tra, xét xử lại của những năm trước, đảm bảo việc điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Năm 2017 - 2018, Ban cán sự đảng VKSND tỉnh đã có văn bản đề nghị Đảng ủy Công an tỉnh, Ban cán sự đảng TAND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, có biện pháp giải quyết các vụ việc, vụ án tồn; án bị hủy để điều tra, xét xử lại; chủ trì tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp nhằm hạn chế án sơ thẩm bị hủy án để điều tra, xét xử lại”. Năm 2019, Ban cán sự Đảng VKSND tỉnh đã chỉ đạo VKSND hai cấp tỉnh và huyện chọn nhiệm vụ “đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án tồn, án bị hủy để điều tra, xét xử lại” làm khâu công tác đột phá để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện ở VKSND hai cấp tỉnh và huyện. Đồng thời, chủ động phối hợp mời các cơ quan tư pháp cấp tỉnh họp rà soát, lập danh mục các vụ án tồn, án bị hủy để điều tra, xét xử lại của nhiều năm trước để bàn biện pháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, chỉ riêng ngành Kiểm sát thì không thể giải quyết án tồn, án hủy của nhiều năm qua, do đó, Ban cán sự Đảng VKSND tỉnh chủ động phối hợp với Ban Nội chính Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 33/CT-TU ngày 08/5/2019 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan tư pháp trong việc giải quyết án tồn, án bị hủy để điều tra, xét xử lại”. Qua đó, nhiều vụ án phức tạp, tồn đọng, kéo dài nhiều năm, đặc biệt án hủy, sửa để điều tra, xét xử lại cơ bản đã được giải quyết; tất cả các kiến nghị của VKSND đều được các cơ quan hữu quan trả lời, chấp nhận.


Đ/c Lê Trung Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh

trao giấy khen cho đ/c Phạm Thị Liên- UV BCS Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng 

VKSND tỉnh và đ/c Huỳnh Ngọc Thanh- UV BCS Đảng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh


Bên cạnh đó, VKSND tỉnh đã không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tổ chức cán bộ theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Đã xây dựng Đề án sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy làm việc cấp phòng thuộc VKSND tỉnh, đảm bảo tổ chức bộ máy ngày càng tinh gọn, hoạt động liệu lực, hiệu quả. Đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác điều động, luân chuyển, bố trí sắp xếp cán bộ, nổi bật là việc Ban cán sự đảng VKSND tỉnh đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả 3 Kế hoạch về công tác cán bộ. Đến nay,độingũ cán bộ, Kiểm sát viên VKSND hai cấp tỉnh và huyện luôn giữ vững phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống; thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện về lý luận chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu hội nhập quốc tế và cải cách tư pháp trong tình hình mới.


Nhìn lại chặng đường 30 năm qua - Một chặng đường xây dựng, phát triển và trưởng thành, VKSND tỉnh Phú Yên đã vượt qua bao khó khăn, thử thách, không ngừng phấn đấu tôi luyện và trưởng thành, đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng. Có thể thấy, chất lượng hiệu quả công tác kiểm sát trong những năm qua không chỉ đảm bảo tính thống nhất của pháp chế xã hội chủ nghĩa mà còn góp phần cùng các cấp, các ngành và nhân dân trong công tác đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm; luôn đề cao trách nhiệm, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, góp phần bảo vệ quyền con người, quyền công dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân; bảo vệ cuộc sống yên bình của nhân dân; góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và cải thiện đáng kể môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế, xã hội để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, xây dựng quê hương Phú Yên ngày càng giàu đẹp; xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh.


Với những kết quả đạt được, VKSND tỉnh đã được Đảng, Nhà nước và VKSND tối cao ghi nhận bằng nhiều danh hiệu thi đua cao quý, như nhiều năm liền được tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua ngành Kiểm sát nhân dân và Cờ thi đua xuất sắc Ngành KSND; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Cờ thi đua Chính phủ và vinh dự được chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất; nhiều tập thể và cá nhân được tặng thưởng các danh hiệu thi đua cấp nhà nước và cấp Ngành.Tổ chức Đảng và các đoàn thể luôn được công nhận là đơn vị trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.


Đ/c Hồ Minh Tâm – Bí thư đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ

trao giấy khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua


Đạt được những kết quả nêu trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của Tỉnh ủy và các cấp ủy Đảng, của Lãnh đạo VKSND tối cao, sự phối hợp giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh cùng với sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu của tập thể lãnh đạo Viện, cán bộ, công chức VKSND hai cấp tỉnh và huyện. Chúng ta hiện đang có một đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên đầu tàu, gương mẫu, lập trường kiên định vững vàng, tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng cách mạng, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, có phẩm chất đạo đức trong sáng, ý thức tổ chức kỷ luật cao, có tinh thần đấu tranh không khoan nhượng để bảo vệ Đảng, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền làm chủ của Nhân dân. Trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ đặt ra đối với ngành Kiểm sát rất nặng nề. Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu, tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, người lao động ngành Kiểm sát Phú Yên sẽ không ngừng phấn đấu, phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, tích cực nghiên cứu, quán triệt, vận dụng đúng đắn, đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng được nêu trong các nghị quyết Đại hội Đảng, các chỉ thị của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp. Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực công tác kiểm sát, bảo đảm thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp. Tập trung mọi nguồn lực để xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên: “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, học tập và làm theo đúng lời Bác Hồ dạy “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, xem đây là vấn đề cốt lõi của công tác cán bộ, để xứng đáng với truyền thống của ngành Kiểm sát nhân dân "Nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, kiên quyết tấn công tội phạm, bản lĩnh thực thi công lý, tận tâm bảo vệ Nhân dân".


Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập VKSND tỉnh Phú Yên (04/7/1989 - 04/7/2019), 59 năm thành lập ngành KSND (26/7/1960 - 26/7/2019), Ban cán sự đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo VKSND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo nhiều hoạt động có ý nghĩa. Trong công tác chuyên môn nghiệp vụ đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 33, tạo ra sự đồng thuận cao từ các cấp ủy Đảng, mặt trận đoàn thể giám sát việc giải quyết án tồn đọng. Trong công tác tổ chức cán bộ ban hành Kế hoạch xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý VKSND hai cấp tỉnh và huyện ở Phú Yên đến năm 2026, tập trung chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025. Về mặt văn hóa tư tưởng đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu “Phú Yên 30 năm xây dựng và phát triển (01/7/1989 - 01/7/2019)”, tổ chức các hoạt động thể dục thể thao trong toàn ngành Kiểm sát Phú Yên. Cán bộ, công chức VKSND tỉnh phát tâm thiện nguyện cùng với sự vận động của các nhà tài trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, chính sách ở xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa trị giá 80 triệu đồng.


Đ/c Lê Trung Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh

tặng quà lưu niệm cho các đồng chí nghỉ hưu trong năm 2019

 

30 năm đã trôi qua, chúng ta có được ngày hội ngộ hôm nay; thật thiêng liêng và ý nghĩa biết bao khi chúng ta tụ họp về đây để ôn lại chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển của VKSND tỉnh Phú Yên; ôn lại truyền thống anh hùng cách mạng, khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, yêu ngành Kiểm sát Phú Yên. Những thành tựu của VKSND tỉnh Phú Yên đã đạt được trong 30 năm qua là kết quả của sự phấn đấu không mệt mỏi của nhiều thế hệ cán bộ, Kiểm sát viên VKSND hai cấp tỉnh và huyện, đặc biệt là vai trò, sự cống hiến của các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cán bộ VKSND tỉnh trong những ngày đầu thành lập. Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo VKSND tỉnh mãi mãi biết ơn và ghi nhớ công lao của các đồng chí, những hoạt động và đóng góp của các đồng chí đối với VKSND tỉnh Phú Yên không thể kể hết bằng lời, bởi cũng chính từ đây đã truyền lửa, lòng nhiệt huyết và là động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên hai cấp hôm nay tiếp tục vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã tin tưởng giao phó, để ngành Kiểm sát Phú Yên ngày càng vững mạnh, phát triển; đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực thực thi pháp luật, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế trong tình hình mới.


Trong không khí ấm áp tình yêu thương và niềm tự hào, thay mặt tập thể Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo VKSND tỉnh, tôi chân thành cảm ơn các đồng chí đại biểu nguyên là lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên VKSND tỉnh Phú Yên đã đồng cam cộng khổ trong 30 năm qua, để ngành Kiểm sát Phú Yên thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao và đạt được những thành quả như hôm nay. Tiếp nối truyền thống ấy, chúng tôi - những thế hệ cán bộ Kiểm sát hôm nay đã, đang và sẽ phát huy sự đoàn kết nhất trí, quyết tâm phấn đấu, đóng góp xây dựng ngành Kiểm sát nói chung và VKSND tỉnh Phú Yên nói riêng ngày càng vững mạnh, cùng nhau vươn tới những thành tựu mới.


Đ/c Lê Quang Đạo- Nguyên Tỉnh ủy viên, Nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, 
Nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh trao giải môn bóng chuyền Hội thao


Tại buổi Lễ long trọng này, Lãnh đạo VKSND tỉnh còn trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua; đạt giải cuộc thi tìm hiểu Phú Yên 30 năm xây dựng, phát triển và Hội thao chào mừng kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân; tặng quà lưu niệm cho các đồng chí nghỉ hưu trong năm 2019.


Hồng Lê - Nguyễn Hiếu

CÁC TIN KHÁC
TIN MỚI NHẤT
SỐ TRUY CẬP
Đang truy cập
64
Hôm nay
633
Tháng hiện tại
10396
Tổng lượt truy cập
4851547
Trang Thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 21/07/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên.
Trụ sở: 02C Điện Biên Phủ - Phường 7 - Thành phố Tuy Hòa - tỉnh Phú Yên. Điện thoại: 0257.3535199 - Fax: 0257.3535174.
Email: banbientap@vkspy.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Ông Lê Trung Hưng - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên.
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên thiết kế và giữ bản quyền.