Thứ Ba, 19/06/2018 04:03 SA
LIÊN KẾT WEBSITE
Những phẩm chất, kỹ năng mà cán bộ trẻ cần trau dồi để làm tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa hình sự
Thứ Hai, 07/10/2013 10:58 SA
phóng to bình thường thu nhỏ
Chia sẻ:
google

Nước ta đang trong tiến trình cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 02/01/2002 và Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị, với nhiệm vụ trọng tâm là: “Nâng cao chất lượng công tố của Kiểm sát viên tại phiên toà, đảm bảo tranh tụng dân chủ với Luật sư, người bào chữa và những người tham gia tố tụng khác…” và Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 là “Nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên toà xét xử, coi đây là khâu đột phá của hoạt động tư pháp”. Vì vậy, hơn lúc nào hết, mỗi người cán bộ Kiểm sát, đặc biệt là những cán bộ, Kiểm sát viên trẻ, (gọi chung là cán bộ trẻ) phải tự đổi mới, nâng cao trình độ của mình.

 

Trước hết, mỗi cán bộ trẻ cần phải nhận thức rõ về bản thân, biết điểm mạnh, điểm yếu của mình về mọi mặt, để tìm cách phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu. Nhận rõ điểm yếu chung của tuổi trẻ là bồng bột, thiếu kinh nghiệm, nhưng cũng thấy rõ điểm mạnh của tuổi trẻ là hăng hái, không bị ràng buộc bởi quá khứ, không bị chủ nghĩa kinh nghiệm làm lệch lạc nhận thức, dễ dàng sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác.

 

Thứ hai, nhận thức rõ về ngành Kiểm sát nhân dân, về đặc điểm công việc. Nhận thức rõ động cơ mục đích vào Ngành. Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng như Chính phủ, Toà án nhân dân tối cao là những hệ thống cơ quan nhà nước trực thuộc Quốc hội. Ở địa phương, ngành Kiểm sát không trực thuộc Uỷ ban nhân dân các cấp. Chức năng của ngành Kiểm sát nhân dân là thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, với cơ cấu tổ chức phù hợp với chức năng đó. Việc bổ nhiệm Kiểm sát viên cũng theo những thủ tục khác với các chức danh khác, ở ngành khác. Như ở địa phương có Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên, trong đó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh (thường là Bí thư Tỉnh uỷ) làm Chủ tịch Hội đồng. Điều đó cho thấy, việc được bổ nhiệm Kiểm sát viên là rất vinh dự và tự hào. Vinh dự và trách nhiệm thường đi đôi với nhau. Đảng và Nhà nước đã giao cho ngành Kiểm sát một trách nhiệm lớn lao là: Bảo đảm không làm oan người vô tội và ở đâu có người bị tạm giữ, tạm giam oan sai là trách nhiệm trước hết thuộc về ngành Kiểm sát. Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước cũng quy định về việc những cán bộ của ngành Kiểm sát trong khi thi hành công vụ nếu để xảy ra oan, sai cho công dân thì phải bồi thường thiệt hại. Cán bộ Kiểm sát sẽ phải chịu rất nhiều áp lực, không những trong công việc mà còn trong cuộc sống đời thường. Cần xác định ngành Kiểm sát nhân dân không chỉ là một nghề. Cán bộ Kiểm sát tham gia bảo vệ pháp luật, tăng cường pháp chế, giữ gìn công bằng xã hội, góp phần bảo vệ Nhà nước, chế độ, những người yếu thế trong xã hội, lẽ phải và chính nghĩa. Nếu xác định được như vậy thì chúng ta sẽ làm tốt công việc, vượt qua mọi khó khăn, kể cả khó khăn vật chất do đồng lương eo hẹp hiện nay.

Thứ ba, không ngừng học tập kiến thức khoa học, tích luỹ kinh nghiệm công tác: Trước hết, phải thường xuyên ôn lại kiến thức pháp luật cơ bản, học hỏi tiếp thu kiến thức mới, để trang bị cho bản thân có kiến thức toàn diện, đầy đủ và chuyên sâu về luật hình sự. Tiếp đó, phải học hỏi để có kiến thức toàn diện. Chẳng hạn, cần phải có kiến thức về vật lý để biết tổng hợp lực khi giải quyết các vụ án vi phạm các quy định về phương tiện giao thông đường bộ. Phải có kiến thức về sinh học khi giải quyết các vụ án giết người... Muốn được như vậy thì không có cách nào khác là làm nhiều việc, trải nghiệm nhiều, phát hiện ra nhiều vấn đề cần giải đáp, cần học hỏi. Vì vậy, cán bộ trẻ nên thường xuyên đặt câu hỏi: Vì sao? Như thế nào? và tìm câu trả lời từ chính mình, từ đồng nghiệp, từ thầy giáo, từ xã hội để nâng cao kiến thức.

Thứ tư, rèn luyện tính kiên trì, thận trọng. Đó là những đức tính mà người cán bộ trẻ còn thiếu. Do vậy, cán bộ trẻ cần phải rèn luyện, đặc biệt là công tác trong ngành Kiểm sát. Thật là ngược quy luật khi cán bộ Kiểm sát kiểm tra giám sát người khác mà lại không cẩn thận bằng họ. Cán bộ trẻ cần hiểu là trong thực tế người ta thường bị hỏng việc, bị đánh giá thấp do sai sót nhiều hơn là do sai lầm.

Thứ năm, luôn sống bằng tình cảm và vì tình cảm, nhưng cũng cần hết sức tỉnh táo, lý trí trong công việc; thực hiện theo câu nói: Cần có một trái tim nóng và một cái đầu lạnh. Trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ công lý, cán bộ Kiểm sát trẻ cần tuân thủ các quy định của pháp luật. Khi tác nghiệp, cần phải lấy pháp luật làm cơ sở đầu tiên; đồng thời, bình tĩnh, tự tin vận dụng pháp luật sao cho thấu tình, đạt lý. Đặc biệt, quá trình tranh luận tại phiên toà phải bình tĩnh để đối đáp chuẩn xác, tránh nổi nóng, phát ngôn không chuẩn xác. Tuy vậy, cũng có lúc cần thể hiện thái độ rõ ràng trước sự xấu xa nhằm tăng sức thuyết phục khi đối đáp, tranh luận.

Thứ sáu, rèn luyện phương pháp suy nghĩ và lập luận khoa học, có căn cứ: Đó là những phương pháp áp dụng chung cho tất cả các hoạt động kiểm sát. Ai cũng phải áp dụng mặc dù có thể thành văn, có thể không. Có cán bộ Kiểm sát chuyển ngành đã nhận định rằng, bản thân ông vẫn còn có chất “kiểm sát”, đó là luôn có căn cứ. Phương pháp đó là quan trọng đối với người cán bộ Kiểm sát tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự. Khi đề xuất quan điểm truy tố, khi dự thảo luận tội, khi lập đề cương tham gia xét hỏi, dự kiến tranh luận cũng như khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà thì cán bộ Kiểm sát đều phải vận dụng. Vận dụng tốt thì chất lượng công tác mới đạt hiệu quả cao và ngược lại.


Thứ bảy, học hỏi, rèn luyện các chiến thuật xét hỏi; phương pháp đối đáp, tranh luận; cách nói chuyện trước nhiều người. Có nhiều chiến thuật xét hỏi, như hỏi thẳng, hỏi đứt quãng, hỏi vòng quanh... áp dụng trên cơ sở những chứng cứ đã thu thập được. Việc tranh luận cần rèn luyện phương pháp lập luận logic, có tính thuyết phục cao đối với Hội đồng xét xử, Luật sư, bị cáo, người tham gia tố tụng và những người tham dự phiên toà. Qua đó, nâng cao được vị thế, uy tín của Kiểm sát viên nói riêng và ngành Kiểm sát nói chung. Ngoài ra, cũng cần phải rèn luyện giọng nói, âm điệu, nhịp điệu lúc nhanh, lúc chậm cho phù hợp. Cần tập thói quen nói, đọc nhìn vào người nghe, nhìn nhiều lần về hướng có người tán đồng với mình.


Thứ tám, giữ gìn sức khoẻ, chú ý trang phục, tạo phong cách phù hợp, sử dụng hợp lý ánh mắt và điệu bộ. Trước khi tham dự phiên toà hình sự không được uống rượu bia, không nên thức khuya và cần ăn uống đầy đủ. Vì khi có sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn sẽ giúp chúng ta nắm bắt nhanh chóng vấn đề để xử lý kịp thời, chính xác, có hiệu quả, thuyết phục cao.


Cuối cùng, rèn luyện những đức tính mà Bác Hồ đã dạy cán bộ Kiểm sát là: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” để trở thành những cán bộ Kiểm sát mẫu mực. Với những đức tính khách quan, thận trọng, khiêm tốn sẽ giúp cho cán bộ trẻ phát triển hơn trong quá trình tự trau dồi. Khi cán bộ giỏi, công minh và chính trực thì sẽ hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, nâng cao uy tín của ngành Kiểm sát nhân dân trong xã hội.


Quá trình trau dồi phẩm chất, kỹ năng, trình độ nghiệp vụ là quá trình lâu dài, hiệu quả không thấy ngay, nhưng đây là con đường duy nhất và cần thiết phải đi để mỗi cán bộ trẻ thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Nguyễn Văn Đoàn

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương

CÁC TIN KHÁC
TIN MỚI NHẤT

Thứ 2, 18-06-2018:

07h00:

Chào cờ và nghe các câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

14h00:

- Đ/c Viện trưởng, đ/c Tâm - PVT nghe Phòng 3 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

15h30:

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 12 báo cáo kết quả giải quyết đơn.

 

Thứ 3, 19-06-2018:

07h30:

- Đ/c Liên - PVT dự diễn tập PH tại Đông Hòa, Phú Hòa (02 ngày).

08h00:

- Đ/c Tâm - PVT và Phòng 11 công bố quyết định trực tiếp kiểm sát tại Chi cục THADS huyện Sông Hinh.

14h00:

- Đ/c Viện trưởng nghe Phòng 7 báo cáo án.

- Đ/c Tâm - PVT và Phòng 3 họp tại Công an tỉnh.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 1 báo cáo kết quả giải quyết đơn.

 

Thứ 4, 20-06-2018:

07h30:

- Đ/c Liên - PVT dự họp tại TAND tỉnh.

08h00:

- Đ/c Viện trưởng và Đoàn thanh tra thanh tra tại VKSND cấp huyện.

14h00:

- Đ/c Viện trưởng dự Hội nghị Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

- Đ/c Tâm - PVT và Phòng 3 họp tại Công an tỉnh.

 

Thứ 5, 21-06-2018:

08h00:

- Lãnh đạo Viện và các phòng nghiệp vụ dự Hội nghị trực tuyến tập huấn Quy chế tiếp nhận, thu thập, quản lý, xử lý và giải quyết nguồn tin về tội phạm thuộc thẩm quyền của CQĐT VKSNDTC.

 

Thứ 6, 22-06-2018:

07h45:

- Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm sát 06 tháng đầu năm 2018; Hội nghị về công tác cán bộ; Hội  nghị tổng kết 10 năm ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành KSND (2007-2017).

 

Thứ 7, 23-06-2018:

08h00:

- Lãnh đạo Viện dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII (tại Tỉnh ủy).

Phân công trực nghiệp vụ.


Chủ nhật, 24-06-2018:

Phân công trực nghiệp vụ.

SỐ TRUY CẬP
Đang truy cập
9
Hôm nay
73
Tháng hiện tại
14516
Tổng lượt truy cập
3421562
Trang Thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 21/07/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên.
Trụ sở: 02C Điện Biên Phủ - Phường 7 - Thành phố Tuy Hòa - tỉnh Phú Yên. Điện thoại: 0257.3535199 - Fax: 0257.3535174.
Email: banbientap@vkspy.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Ông Lê Trung Hưng - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên.
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên thiết kế và giữ bản quyền.