Thứ Hai, 10/08/2020 23:10 CH
LIÊN KẾT WEBSITE
Phú Yên: Tổ chức đánh bạc và đánh bạc, 63 bị cáo lãnh tổng cộng 194 năm tù
Thứ Tư, 10/06/2020 15:02 CH
phóng to bình thường thu nhỏ
Chia sẻ:
google

Sau bốn ngày xét xử, chiều 9/6/2020, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên án đối với bị cáo Bùi Văn Cần, Trần Thanh Hoài cùng 61 bị cáo khác về tội tổ chức đánh bạc và tội đánh bạc.Bị cáo Trần Thanh Hoài


Đây là vụ án có số bị cáo bị đưa ra xét xử đông nhất từ trước đến nay ở Phú Yên.


Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Yên: Từ ngày 06/11/2018 đến ngày 26/11/2018, Bùi Văn Cần, Trần Thanh Hoài tổ chức sòng bạc trái phép tại khu vực gần mỏ khai thác đá xây dựng của Công ty 3/2 thuộc thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bằng hình thức xóc đĩa để thu lợi bất chính (tiền xâu).                   


Để tổ chức được sòng bạc, trước đó ngày 04/11/2018, Hoài nhờ Võ Trọng Luật giới thiệu gặp Lê Minh Đức tại quán Chúc Xíu trên đường Bạch Đằng, TP Tuy Hòa nhờ Đức lo cho sòng bạc hoạt động không bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ (còn gọi là bảo kê cho sòng bạc), được Đức chấp nhận. Sau đó, Hoài, Cần, Đức thống nhất mỗi tháng phải đưa cho Đức 160 triệu đồng để lo bảo kê, khi sòng bạc bắt đầu hoạt động phải đưa trước cho Đức 80 triệu đồng, sau 15 ngày đưa tiếp số tiền còn lại. Cần, Hoài và Đức quy ước với nhau là hàng ngày trước khi cho sòng bạc hoạt động Hoài hoặc Cần gọi điện thoại hỏi “Hôm nay nổ máy được không anh?” tức là cho sòng bạc hoạt động được không, nếu Đức nói “Được, có gì anh báo” thì Hoài, Cần cho sòng bạc hoạt động, nếu không an toàn thì Đức sẽ thông báo cho Hoài, Cần biết để dừng việc đánh bạc hoặc giải tán sòng.Bị cáo Bùi Văn Cần


Sau khi nhận tiền của Hoài và Cần, Đức chủ động liên lạc qua điện thoại mời một số cán bộ mà Đức quen biết từ trước đi nhậu nhằm dò la, nắm bắt thông tin nhằm giúp cho sòng bạc của Cần và Hoài không bị bắt.


Sau khi được Đức chấp nhận lo bảo kê cho sòng bạc, ngày 05 và 06/11/2018, Cần và Hoài cùng với Lê Tấn Sang chọn địa điểm dựng lán trại, chuẩn bị công cụ phục vụ cho việc đánh bạc như chén sứ, đĩa sứ, bài tây, ống sắt dùng để đục con vị, bình ắc quy, bóng điện, ổ cắm, ghế nhựa, thuê lều bạt nhựa; thuê khung rạp... Sau đó, Cần, Hoài, Sang rủ rê, đồng ý cho 21 người khác đến sòng bạc thực hiện việc sang lấp mặt bằng, dựng lán trại, canh gác xung quanh sòng bạc, xóc đĩa, thu, chung tiền cho con bạc tại sòng, thu tiền xâu, ghi biển số xe để Cần và Hoài biết chi trả tiền cho xe chở các đối tượng đến sòng bạc. Những người thực hiện việc cảnh giới đã được Cần, Hoài, Sang sử dụng tiền xâu chi trả hơn 88 triệu đồng. 


Để thu hút nhiều đối tượng các nơi đến tham gia đánh bạc, ngoài việc trực tiếp điện thoại rủ rê người đến đánh bạc, Cần và Hoài còn điện thoại trao đổi để các bị can Nguyễn Hữu Dự, Trần Thương, Lê Văn Phong, Nguyễn Thị Cẩm Giang rủ rê và sử dụng xe ô tô chở người đến tham gia đánh bạc và được Cần, Hoài sử dụng tiền xâu của sòng bạc chi trả mỗi lượt từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng với tổng số tiền hơn 11 triệu đồng.


Cần và Hoài sử dụng 04 con vị hình tròn được đục từ các lá bài tây bỏ trên đĩa sứ có bát sứ úp lại, người xốc đĩa xóc đều rồi đặt xuống chiếu bạc để các con bạc đặt tiền vào các cửa chẵn, lẻ. Mức tiền đặt cược của mỗi con bạc thấp nhất trong một ván là 50.000đ, người mở chén là người làm cái ván bạc đó và trước khi mở chén người này phải chọn cửa cái. Khi mở chén tùy thuộc vào các mặt của con vị hiện lên trên đĩa để xác định thắng, thua theo quy ước của hình thức chơi xóc đĩa. Những người của Cần, Hoài làm nhiệm vụ thu, chung tiền tại sòng tiến hành thu tiền của bên thua, kiểm đếm để chung tiền cho bên thắng sau khi trừ tiền xâu theo quy định của chủ sòng. Cần, Hoài quy định mức tiền xâu là 05% trên tổng số tiền của người thắng cược trong mỗi ván bạc. Tổng số tiền Cần và Hoài thu lợi bất chính từ tiền xâu của sòng bạc hơn 235,5 triệu đồng. 


Lúc 22 giờ 30 phút ngày 26/11/2018, sòng bạc đang hoạt động thì bị lực lượng Công an bắt quả tang thu trên chiếu bạc hơn 168 triệu đồng cùng nhiều công cụ, phương tiện, tài sản liên quan đến việc tổ chức đánh bạc và đánh bạc và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với 39 đối tượng và 52 người liên quan…


Sau đó, Cần, Hoài cùng 27 bị cáo khác bị khởi tố, truy tố, xét xử về tội tổ chức đánh bạc; 34 bị cáo bị khởi tố, truy tố, xét xử về tội đánh bạc.


Xét tính chất, mức độ phạm tội và nhân thân từng bị cáo, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt  Bùi Văn Cần, Trần Thanh Hoài mỗi bị cáo 08 năm tù về tội tổ chức đánh bạc và phạt bổ sung mỗi bị cáo 40 triệu đồng. Đối với 61 bị cáo còn lại đều bị phạt tù từ 01 năm 06 tháng tù đến 07 năm tù, tổng cộng 178 năm tù, trong đó có 08 bị cáo được hưởng án treo; đồng thời phạt bổ sung 57 bị cáo với tổng số tiền 1,04 tỷ đồng.


HỒ LƯU

CÁC TIN KHÁC
TIN MỚI NHẤT
SỐ TRUY CẬP
Đang truy cập
26
Hôm nay
1750
Tháng hiện tại
14197
Tổng lượt truy cập
4855348
Trang Thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 21/07/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên.
Trụ sở: 02C Điện Biên Phủ - Phường 7 - Thành phố Tuy Hòa - tỉnh Phú Yên. Điện thoại: 0257.3535199 - Fax: 0257.3535174.
Email: banbientap@vkspy.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Ông Lê Trung Hưng - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên.
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên thiết kế và giữ bản quyền.