Thứ Sáu, 19/07/2019 23:40 CH
LIÊN KẾT WEBSITE
Tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm qua 01 năm thực hiện BLHS, BLTTHS năm 2015; Luật thi hành tạm giữ, tạm giam
Thứ Ba, 15/01/2019 10:42 SA
phóng to bình thường thu nhỏ
Chia sẻ:
google

Vừa qua, VKSND tỉnh Phú Yên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm qua 01 năm thực hiện BLHS, BLTTHS năm 2015; Luật thi hành tạm giữ, tạm giam.


Đ/c Huỳnh Ngọc Thanh, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên
phát biểu khai mạc Hội nghị 


Dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu VKSND tỉnh có đồng chí Huỳnh Ngọc Thanh, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh. Tham dự Hội nghị tại các điểm cầu có các đồng chí Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên  VKSND tỉnh; các đồng chí Viện trưởng, Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên  VKSND cấp huyện.

Hội nghị đã nghe các đồng chí lãnh đạo Phòng 1, 3, 7, 8 VKSND tỉnh trình bày các nội dung: Những tồn tại, thiếu sót trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố; trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam; trong việc xây dựng Cáo trạng đối với án hình sự về trật tự xã hội. Những tồn tại, thiếu sót trongcông tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra án kinh tế, chức vụ; trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự. Hướng dẫn công tác quản lý, kiểm tra và báo cáo đánh giá việc đình chỉ điều tra do hành vi không cấu thành phạm tội và miễn trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 29 BLHS năm 2015. Những vấn đề cần lưu ý trongcông tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam...


Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị đã tập trung thảo luận và giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện BLHS, BLTTHS.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Huỳnh Ngọc Thanh, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh đã yêu cầu các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện tốt các mục tiêu đề ra theo Chỉ thị công tác năm 2019 của Viện trưởng VKSND tối cao, Kế hoạch công tác năm 2019 của Viện trưởng VKSND tỉnh. Các Phòng 1, 3, 7, 8 và các VKSND huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện tốt các giải pháp sau đây:

Đối với những vụ việc phức tạp, không thống nhất, kịp thời báo cáo Lãnh đạo Viện, họp liên ngành để đánh giá và bàn biện pháp giải quyết. Trường hợp liên ngành không thống nhất thì báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Liên ngành cấp trên.

Lãnh đạo, Kiểm sát viên cần nêu cao bản lĩnh, năng lực và tinh thần trách nhiệm, tránh đùn đẩy, né tránh hoặc dĩ hòa vi quý, thỏa hiệp để CQĐT quyết định. Cần nhận thức vấn đề oan sai, bỏ lọt tội phạm là trách nhiệm hàng đầu của Viện kiểm sát.

Chú ý việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn khi gia hạn thời hạn điều tra, thời hạn truy tố…

Kiểm sát chặt chẽ hoạt động điều tra, xét xử đảm bảo việc điều tra thu thập chứng cứ đầy đủ, đúng trình tự thủ tục quy định. Kịp thời phát hiện vi phạm để kiến nghị với CQĐT, Tòa án khắc phục vi phạm.

Kiểm sát chặt chẽ các trường hợp đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ điều tra; đình chỉ, tạm đình chỉ vụ án đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật, không để xảy ra các trường hợp đình chỉ, tạm đình chỉ không đúng phải phục hồi điều tra.  Có biện pháp quản lý chặt chẽ án tạm đình chỉ điều tra để khi có căn cứ thì yêu cầu phục hồi điều tra để xử lý.

Năm 2019, VKSND tỉnh Phú Yên chọn nhiệm vụ công tác “đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án tồn, án bị hủy để điều tra, xét xử lại” làm khâu đột phá. Đề nghị các phòng nghiệp vụ hình sự tăng cường quản lý, chỉ đạo, phối hợp với VKSND cấp huyện tập trung giải quyết dứt điểm các vụ án tồn, án hủy còn ở CQĐT, hoàn thành trước Quý II/2019 và tập trung xét xử xong trong Quý III/2019. Tháng 10/2019, xây dựng báo cáo sơ kết việc giải quyết án tồn, án hủy.

Đối với những vụ phức tạp hoặc có quan điểm khác nhau, cần họp liên ngành để bàn giải quyết, nếu không thống nhất thì báo cáo thỉnh thị liên ngành cấp trên xin ý kiến chỉ đạo.

VKSND cấp huyện phải nghiên cứu, thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo trả lời thỉnh thị của các phòng nghiệp vụ, nếu không thống nhất thì báo cáo Lãnh đạo Viện tỉnh xen xét giải quyết, đảm bảo nguyên tắt tập trung thống nhất trong Ngành.

Các phòng nghiệp vụ phải nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý, theo dõi, chỉ đạo, trả lời thình thị án cấp huyện thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ được phân công. Đối với những vụ khó khăn, phức tạp kéo dài thì biệt phái, phân công Kiểm sát viên trung cấp trực tiếp nghiên cứu, giải quyết án cho cấp huyện.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu gặp khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo về VKSND tỉnh để có biện pháp chỉ đạo. Nếu VKSND tỉnh không giải quyết được thì báo cáo xin ý kiến của VKSND tối cao.

Việt Hà - Nguyễn Hóa

CÁC TIN KHÁC
TIN MỚI NHẤT

Thứ 2, 15-7-2019:

07h00:

-Chào cờ và nghe các câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

08h30:

-Họp Lãnh đạo Viện nghe Ban tổ chức cuộc thi báo cáo công tác.

09h00:

-Họp Hội đồng thi đua.

10h00:

-Lãnh đạo Viện nghe Văn phòng báo cáo công tác.

14h00:

-Họp Đảng ủy, họp Ban cán sự Đảng, họp Lãnh đạo Viện nghe Phòng 15 báo cáo công tác.

15h30:

-Họp Hội đồng nâng lương.

 

Thứ 3, 16-7-2019:

07h30:

-Đ/c Thanh - PVT và Phòng 11 công bố quyết định trực tiếp kiểm sát tại Chi cục thi hành án dân sự TP Tuy Hòa.

08h00:

-Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

-Đ/c Thanh - PVT và Phòng 1 họp liên ngành tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh.

14h00:

-Đ/c Viện trưởng và Trưởng phòng 15 làm việc với Thường trực Huyện ủy Tây Hòa.

-Họp Ban chấp hành Công đoàn.

 

Thứ 4, 17-7-2019:

08h00:

-Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 7 báo cáo án.

-Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

 

Thứ 5, 18-7-2019: 

07h30:

-Đ/c Viện trưởng dự Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên lần thứ XI.

08h00:

-Đ/c Tâm - PVT nghe Phòng 3 báo cáo án.

-Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

-Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

  

Thứ 6, 19-7-2019:

07h30:

-Đ/c Thanh - PVT tham gia tổ chức tổng hợp cho khung diễn tập “PH-19” huyện Sông Hinh.

08h00:

-Đ/c Viện trưởng dự Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17.

15h00:

-Tổng vệ sinh cơ quan.

 

Thứ 7, 20-7-2019:

Phân công trực nghiệp vụ

 


Chủ nhật, 21-7-2019:

Phân công trực nghiệp vụ

 

SỐ TRUY CẬP
Đang truy cập
37
Hôm nay
1009
Tháng hiện tại
22237
Tổng lượt truy cập
3992445
Trang Thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 21/07/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên.
Trụ sở: 02C Điện Biên Phủ - Phường 7 - Thành phố Tuy Hòa - tỉnh Phú Yên. Điện thoại: 0257.3535199 - Fax: 0257.3535174.
Email: banbientap@vkspy.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Ông Lê Trung Hưng - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên.
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên thiết kế và giữ bản quyền.