Chủ Nhật, 20/01/2019 23:03 CH
LIÊN KẾT WEBSITE
Trau dồi và củng cố trước hết đối với hai đức tính “Liêm” và “Chính” để phấn đấu trở thành người cán bộ Kiểm sát vừa hồng vừa chuyên
Chủ Nhật, 20/09/2015 20:24 CH
phóng to bình thường thu nhỏ
Chia sẻ:
google

Là một cán bộ trẻ đang công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân, những năm qua bản thân tôi luôn nắm vững và vận dụng tốt quy định “Cán bộ, công chức phải thực hiện cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư” và cũng chính từ việc thực hiện tốt quy định này, tôi đã rút ra cho mình những bài học quý giá. Một trong số đó là bài học về trau dồi và củng cố trước hết đối với 2 đức tính “Liêm” và “Chính” để phấn đấu trở thành người cán bộ Kiểm sát vừa hồng vừa chuyên.


“Liêm” và “Chính” là gì, tại sao chúng ta phải rèn luyện để có và giữ vững hai đức tình này?


Liêm: Là trong sạch, là luôn luôn tôn trọng, giữ gìn tài sản của Nhà nước, của nhân dân; không tham địa vị, không tham tiền tài, không ham người khác tâng bốc mình.


Chính: Là sự thẳng thắn, đúng đắn. Đối với bản thân thì không tự cao, tự đại; đối với mọi người thì chân thành, khiêm tốn, giữ gìn đoàn kết; trong công việc thì không ngại khó khăn, vất vả để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.   


Với bản thân tôi “Liêm” và “Chính” là kim chỉ nam, là ánh sáng soi rọi trên con đường mà tôi đang lựa chọn: bảo vệ công lý, bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống. Nắm vững hai chữ “Liêm” và “chính” đã giúp tôi vận dụng vào cuộc sống, vào công việc hàng ngày mà mình đang thực hiện, từ đó có những chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và hành động; khắc phục những hạn chế trong việc tu dưỡng, rèn luyện, nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị và của Ngành.


Bên cạnh đó, bản thân tôi cho rằng, “Liêm” và “Chính” không phải là những lí luận chung chung mà việc vận dụng hai phẩm chất ấy vào thực tiễn công tác đã giúp cho mình luôn “đi đúng hướng”, giữ vững những phẩm chất cao đẹp của người cán bộ Kiểm sát.


Đang mang trên mình máu áo xanh của ngành Kiểm sát, tôi càng cảm thấy thấm thía khi được chiêm nghiệm và suy ngẫm về đức tính “Liêm” và “Chính”. Hai phẩm chất ấy vừa khái quát nhưng cũng rất cụ thể khi nó được biểu hiện trong từng hành động của bản thân tôi hôm nay. Nhìn về lịch sử thành lập Ngành để thấy, rèn luyện theo những phẩm chất ấy cũng là cách để chúng ta xây dựng hình ảnh người cán bộ Kiểm sát vừa “hồng” vừa “chuyên” - sợi chỉ đỏ xuyên suốt ngay từ những ngày đầu Bác ký Sắc lệnh thành lập Ngành và cho đến nay, nhiều thế hệ cán bộ trong ngành Kiểm sát luôn luôn ghi nhớ.


Để phấn đấu có được những phẩm chất tốt đẹp như trên cũng như vận dụng tốt hơn nữa đức tính “Liêm” và “Chính” vào thực tiễn, bản thân tôi đã tự đề ra cho mình phải thực hiện tốt một số giải pháp sau sau đây:


1. Tự giác học tập, tu dưỡng và rèn luyện theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhất là những lời dạy của Người đối với người cán bộ kiểm sát trong đó lấy “Liêm” và “Chính” làm nền tảng; luôn xác định đây là biện pháp quan trọng hàng đầu, là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài trong suốt quá trình rèn luyện, phấn đấu của bản thân;


2. Trong thực thi công vụ không tư lợi, không màng đến lợi danh; phải nỗ lực học tập, rèn luyện, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để thực hiện tốt các Chương trình, Kế hoạch của Ngành đã đề ra, từ đó chủ động hoàn thành tốt phần việc được giao…


3. Luôn kính trọng, hòa đồng, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp trong đơn vị; có thái độ hòa nhã, gần gũi với nhân dân; đặc biệt, thường xuyên và nghiêm túc phê và tự phê, dám nhìn thẳng vào những mặt còn hạn chế để đề ra những biện pháp khắc phục, dần hoàn thiện bản thân.


Tôi đã đúc kết và vận dụng hai đức tính “Liêm” và “Chính” vào việc rèn luyện, tu dưỡng bản thân như thế. Với tôi, nắm vững “Liêm” và “Chính” cũng chính là cách tốt nhất để hoàn thiện bản thân mình cả về nhân cách, đạo đức và lối sống.


“Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.


Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc.


Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính.


Thiếu một mùa thì không thành trời.


Thiếu một phương thì không thành đất.


Thiếu một đức thì không thành người”.


Hơn 45 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa nhưng quan điểm của Người về “Liêm” và “Chính” luôn là ngọn đuốc soi đường dẫn bước tôi đi. Mùa thu về, suy ngẫm về lời dạy ấy tôi lại bồi hồi, xúc động và thầm tri ân Người - lãnh tụ Hồ Chí Minh.


Nguồn: Kiểm sát Online

CÁC TIN KHÁC
TIN MỚI NHẤT

Thứ 2, 14-01-2019:

07h00:

-Chào cờ và nghe các câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

07h30:

-Đ/c Tâm - PVT dự hội nghị tổng kết công tác công an tại Công an tỉnh.

09h00:

-Họp Ban Chấp hành Công đoàn.

14h00:

-Họp Lãnh đạo Viện nghe Văn phòng báo cáo công tác.

 

Thứ 3, 15-01-2019:

08h00:

-Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

-Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

14h00:

-Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 7 báo cáo án.

 

Thứ 4, 16-01-2019:

07h30:

-Hội nghị tổng kết công tác kiểm sát năm 2018.

14h00:

-Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2019.

 

Thứ 5, 17-01-2019: 

08h00:

-Đ/c Viện trưởng nghe Thanh tra báo cáo công tác.

13h30:

-Đ/c Tâm - PVT và các đ/c Tân -TP3, Khoan - KSV VP, Kiều - cán bộ VP dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2019 của VKSND huyện Phú Hòa.

-Đ/c Thanh - PVT và các đ/c Thảo - TP1, Sơn -TP11 dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2019 tại VKSND huyện Tây Hòa.


Thứ 6, 18-01-2019:

13h30:

-Đ/c Tâm - PVT, đ/c Thảo - TP1, đ/c Sơn - TP11, đ/c Tốn - TP8 dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2019 tại VKSND huyện Đồng Xuân.

-Đ/c Liên - PVT và các đ/c Quỳnh - TP9, Tám - PTP7, Đầm - PTP15 dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2019 tại VKSND thị xã Sông Cầu.

-Đ/c Thanh - PVT và các đ/c Tân - TP3, Đông - Chánh thanh tra dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2019 tại VKSND huyện Tuy An.

 

Thứ 7, 19-01-2019:

Phân công trực nghiệp vụ

 


Chủ nhật, 20-01-2019:

Phân công trực nghiệp vụ

 

SỐ TRUY CẬP
Đang truy cập
163
Hôm nay
1014
Tháng hiện tại
25561
Tổng lượt truy cập
3721010
Trang Thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 21/07/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên.
Trụ sở: 02C Điện Biên Phủ - Phường 7 - Thành phố Tuy Hòa - tỉnh Phú Yên. Điện thoại: 0257.3535199 - Fax: 0257.3535174.
Email: banbientap@vkspy.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Ông Lê Trung Hưng - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên.
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên thiết kế và giữ bản quyền.