Thứ Ba, 19/06/2018 04:13 SA
LIÊN KẾT WEBSITE
Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí: “Thay đổi đề thi tuyển Kiểm sát viên theo hướng mở”
Thứ Sáu, 03/03/2017 08:56 SA
phóng to bình thường thu nhỏ
Chia sẻ:
google

Đó là khẳng định của Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí tại Hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm công tác thi tuyển Kiểm sát viên, ngày 02/3/2017, do Hội đồng thi tuyển Kiểm sát viên VKSND tối cao tổ chức.Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí khẳng định, người duyệt đáp án
câu hỏi tình huống cuối cùng là Viện trưởng


Qua báo cáo đánh giá, 02 kỳ thi tuyển Kiểm sát viên vừa qua về cơ bản đã hoàn thành tốt kế hoạch đề ra. Đề thi bám sát thực tiễn hoạt động nghiệp vụ của VKSND các cấp, đảm bảo tính khách quan, công bằng, đặc biệt tuyệt đối bảo mật trong quá trình xây dựng và sử dụng bộ đề thi.


Tuy nhiên, trong công tác tổ chức thi tuyển còn một số tồn tại, thiếu sót như cử người tham dự thi không đúng điều kiện; tiêu chuẩn, tỷ lệ cạnh tranh dự thi ở các địa phương lớn; đề thi chưa thực sự đánh giá được trình độ năng lực và kỹ năng nghiệp vụ của người dự thi, chưa sát với yêu cầu về tiêu chuẩn chức danh Kiểm sát viên, chưa phân hoá rành mạch trình độ năng lực và trình độ nghiệp vụ của từng ngạch Kiểm sát viên, còn nặng tính lý thuyết. Ngoài ra còn thiếu sót trong khâu coi thi, giám sát và hướng dẫn người dự thi, tình trạng sử dụng tài liệu và Ban giám sát không ký niêm phong bài thi. Đặc biệt, cơ sở vật chất thiếu thốn đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng phục vụ công tác thi tuyển.


Từ thực tiễn trên, Hội đồng thi tuyển Kiểm sát viên đã thảo luận và đưa ra một số kiến nghị:


Cần tổ chức rút kinh nghiệm ở các khâu công tác phục vụ thi; trước mắt là sớm nghiên cứu, sửa đổi Quy chế tạm thời về công tác thi tuyển Kiểm sát viên; Ủy ban kiểm sát các cấp bảo đảm những người đủ tiêu chuẩn, điều kiện đều được tham dự kỳ thi và đảm bảo có cạnh tranh để nâng cao ứng viên dự thi, tạo động lực cho cán bộ trẻ.


Nội dung đề thi cần đầu tư nhiều hơn nữa và nâng cao chất lượng của các đơn vị, địa phương khi xây dựng nguồn đề thi, nhất là 02 trường cần đầu tư nhiều hơn nữa trong việc ra đề thi, góp phần nâng cao chất lượng đề thi, đáp án, nhằm phân loại, đánh giá người dự thi, xác định đúng người vừa có kiến thức chuyên môn, năng lực thực tiễn để bổ nhiệm.


Đề nghị thi tuyển vào quý II và quý IV hoặc chỉ nên thi mỗi một năm 01 kỳ vào quý III (thời gian này các trường cho học sinh nghỉ hè); đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ việc tổ chức thi như đảm bảo chỗ ăn ở cho người dự thi, đầu tư đủ số lượng bàn ghế, lắp đặt camera giám sát tại các phòng thi…


Việc xét cử người dự thi tuyển Kiểm sát viên đối với những người đăng ký thi tuyển theo chỉ tiêu của đơn vị khác (đăng ký thi về VKSND cao cấp) thì ngoài việc Ủy ban kiểm sát nơi người đó công tác chọn cử dự thi cũng cần phải có ý kiến của Uỷ ban kiểm sát nơi đến sau khi trúng tuyển, nhằm đảm bảo việc tuyển chọn chính xác và đúng quy trình điều động công chức.


Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả và trách nhiệm của Hội đồng thi tuyển Kiểm sát viên, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho rằng, những thiếu sót không ảnh hưởng lớn đến kỳ thi, không phát sinh khiếu kiện chính thức, cái được lớn nhất là tổ chức kỳ thi đã thành công trong bối cảnh số lượng thí sinh quá đông và sự áp lực dịp cuối năm.


Rút kinh nghiệm cho những kỳ thi tiếp theo, Viện trưởng VKSNDTC chỉ đạo: “Thứ nhất, vẫn tiếp tục tổ chức các kỳ thi tiếp theo, rút kinh nghiệm là năm nay chia thành 02 kỳ thi vào thời điểm giữa cho đến cuối quý II và giữa quý IV (tháng 11); lãnh đạo các địa phương, đơn vị có người tham gia thi phải cố gắng tạo điều kiện, giảm áp lực công việc chung trong thời gian ôn thi và thi, đồng thời, cả những cán bộ coi thi.


Thứ hai, nên thay đổi đề thi dạng đề tổng hợp, đề hướng mở; trong đó, chứa các tình huống thực tế, đòi hỏi người dự thi phải có tư tưởng nhận thức, xử lý bằng kiến thức pháp luật trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, chuyên ngành, nghiệp vụ và kinh nghiệm công tác; thống nhất nâng câu hỏi xử lý tình huống trong đề thi sơ cấp lên ¾ và ¼ là lý thuyết; đề thi cao cấp thì phải chuyên sâu hơn”.


Viện trưởng Lê Minh Trí khẳng định, người duyệt đáp án câu hỏi tình huống cuối cùng là Viện trưởng, các Phó Viện trưởng, vì đề thi các câu hỏi tình huống đó sẽ được sửa theo hướng tiếp cận với thực tiễn hiện nay và đáp án sẽ trở thành tư liệu “sống” để giáo dục, bồi dưỡng những cán bộ Kiểm sát viên mới vào nghề sau này.


Bên cạnh đó, đồng chí Viện trưởng Lê Minh Trí yêu cầu, nhiệm vụ tập trung hàng đầu là phải đưa ra được các đề thi phải đảm bảo chất lượng. Để thực hiện được, mỗi Vụ phải đưa ra tình huống và lên lịch đưa tình huống đó vào đề thi các năm; phải khép kín, bí mật bộ đề thi từ khi ra đề đến khi chấm điểm, đồng thời, trình Viện trưởng quy trình những thành viên tham gia bộ đề thi; đề án lắp đặt camera trong khu vực thi hoặc thuê những địa điểm thi có lắp sẵn camera; thời gian dành cho ôn thi là 10 ngày.


Nguồn: kiemsat.vn

CÁC TIN KHÁC
TIN MỚI NHẤT

Thứ 2, 18-06-2018:

07h00:

Chào cờ và nghe các câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

14h00:

- Đ/c Viện trưởng, đ/c Tâm - PVT nghe Phòng 3 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

15h30:

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 12 báo cáo kết quả giải quyết đơn.

 

Thứ 3, 19-06-2018:

07h30:

- Đ/c Liên - PVT dự diễn tập PH tại Đông Hòa, Phú Hòa (02 ngày).

08h00:

- Đ/c Tâm - PVT và Phòng 11 công bố quyết định trực tiếp kiểm sát tại Chi cục THADS huyện Sông Hinh.

14h00:

- Đ/c Viện trưởng nghe Phòng 7 báo cáo án.

- Đ/c Tâm - PVT và Phòng 3 họp tại Công an tỉnh.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 1 báo cáo kết quả giải quyết đơn.

 

Thứ 4, 20-06-2018:

07h30:

- Đ/c Liên - PVT dự họp tại TAND tỉnh.

08h00:

- Đ/c Viện trưởng và Đoàn thanh tra thanh tra tại VKSND cấp huyện.

14h00:

- Đ/c Viện trưởng dự Hội nghị Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

- Đ/c Tâm - PVT và Phòng 3 họp tại Công an tỉnh.

 

Thứ 5, 21-06-2018:

08h00:

- Lãnh đạo Viện và các phòng nghiệp vụ dự Hội nghị trực tuyến tập huấn Quy chế tiếp nhận, thu thập, quản lý, xử lý và giải quyết nguồn tin về tội phạm thuộc thẩm quyền của CQĐT VKSNDTC.

 

Thứ 6, 22-06-2018:

07h45:

- Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm sát 06 tháng đầu năm 2018; Hội nghị về công tác cán bộ; Hội  nghị tổng kết 10 năm ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành KSND (2007-2017).

 

Thứ 7, 23-06-2018:

08h00:

- Lãnh đạo Viện dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII (tại Tỉnh ủy).

Phân công trực nghiệp vụ.


Chủ nhật, 24-06-2018:

Phân công trực nghiệp vụ.

SỐ TRUY CẬP
Đang truy cập
64
Hôm nay
128
Tháng hiện tại
14571
Tổng lượt truy cập
3421617
Trang Thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 21/07/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên.
Trụ sở: 02C Điện Biên Phủ - Phường 7 - Thành phố Tuy Hòa - tỉnh Phú Yên. Điện thoại: 0257.3535199 - Fax: 0257.3535174.
Email: banbientap@vkspy.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Ông Lê Trung Hưng - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên.
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên thiết kế và giữ bản quyền.