Thứ Ba, 19/02/2019 07:51 SA
LIÊN KẾT WEBSITE
VKSND tỉnh Phú Yên: Đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và tổ chức cán bộ; nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp
Thứ Sáu, 19/01/2018 08:33 SA
phóng to bình thường thu nhỏ
Chia sẻ:
google
 

Lê Trung Hưng

Tỉnh ủy viên, Bí thư BCS đảng,

Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên

 

Thực hiện Chỉ thị 01/CT-VKSTC, Kế hoạch số 01/KH-VKSTC-VP ngày 28/12/2016 của Viện trưởng VKSND tối cao, năm 2017 VKSND tỉnh Phú Yên đã không ngừng đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và tổ chức cán bộ; nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; đạt nhiều kết quả tích cực trong các khâu công tác.Đ/c Lê Trung Hưng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh
phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2018


Trước tiên là việc xây dựng Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2107, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp, những chỉ tiêu cụ thể cao hơn so với các chỉ tiêu theo Nghị quyết của Quốc Hội và Hệ thống chỉ tiêu của VKSND tối cao… Kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn VKSND cấp huyện về công tác kiểm sát năm 2017. Các phòng VKSND tỉnh và VKSND cấp huyện chủ động xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch công tác của đơn vị, trong đó các VKSND cấp huyện đều tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2017. Quá trình triển khai thực hiện, thường xuyên đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; tích cực, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Quốc Hội, pháp luật của Nhà nước và các Chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của VKSND tối cao...


Chú trọng đề cao trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị mà trực tiếp là người đứng đầu. Thực hiện phương châm “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Chất lượng, hiệu quả”, VKSND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nội dung công tác đột phá tăng cường quản lý, chỉ đạo đối với VKSND cấp huyện. Để phục vụ cho Hội nghị giao ban, định kỳ ngày 05 hàng tháng yêu cầu các VKSND cấp huyện báo cáo VKSND tỉnh danh sách các vụ, việc cấp ủy Đảng, Ban Nội chính Tỉnh ủy quan tâm, theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc; những vụ, việc Lãnh đạo VKSND tỉnh quan tâm, theo dõi, chỉ đạo như các vụ án có dấu hiệu oan, các vụ án đánh bạc, tham nhũng…; các vụ, việc tồn đọng; các vụ án hình sự bị hủy để điều tra lại, xét xử lại và các vụ, việc dân sự bị hủy để giải quyết lại nhưng đến thời điểm báo cáo chưa giải quyết xong.


Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành. Năm 2017 là năm đầu tiên VKSND tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến hàng tháng ở VKSND hai cấp tỉnh và huyện (trước đây chỉ giao ban ở cấp tỉnh). Qua đó, lãnh đạo Viện nắm được những vụ việc còn tồn đọng, chưa giải quyết của các đơn vị ở tất cả các khâu công tác; những chỉ tiêu nghiệp vụ đã hoàn thành, những chỉ tiêu chưa đạt… để có biện pháp chỉ đạo giải quyết kịp thời.


Ban cán sự đảng VKSND tỉnh đã ban hành nghị quyết, có văn bản chỉ đạo các VKSND cấp huyện, các phòng VKSND tỉnh tập trung rà soát, kiểm tra các vụ, việc; vụ án còn tồn đọng, nhất là các vụ, việc có dấu hiệu oan sai, án hình sự bị hủy để điều tra, xét xử lại, án dân sự bị hủy để giải quyết lại… để phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án có biện pháp giải quyết dứt điểm trước 31/10/2017. Đồng thời, có văn bản gửi Đảng ủy Công an tỉnh, Ban cán sự đảng TAND tỉnh đề nghị phối hợp chỉ đạo giải quyết các vụ việc, vụ án tồn, án bị hủy để điều tra, xét xử lại; đề nghị quan tâm trong việc chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trả lời các kiến nghị của VKSND theo đúng quy định tại Điều 5 Luật Tổ chức VKSND 2014… Kết quả, VKSND hai cấp đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng tổ chức 77 cuộc họp liên ngành bàn giải quyết nhiều vụ án phức tạp, tồn đọng, kéo dài nhiều năm qua; các kiến nghị của VKSND đều được các cơ quan hữu quan trả lời, chấp nhận. Đặc biệt, qua công tác kiểm sát đã ban hành kiến nghị tổng hợp đối với Giám đốc Công an tỉnh, Chánh án TAND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo THADS tỉnh yêu cầu khắc phục vi phạm trong các lĩnh vực điều tra, xét xử, thi hành án năm 2017. Đồng thời, thông qua giải quyết án, kịp thời tổng hợp nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm trong công tác quản lý kinh tế, trật tự xã hội ban hành 14 kiến nghị đề nghị các cơ quan hữu quan có biện pháp khắc phục, phòng ngừa.


Tiếp tục triển khai, tổ chức thực hiện nhiều giải pháp trọng tâm, mang tính đột phá; bám sát nhiệm vụ chính trị và yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ trong thời kỳ mới. Ban cán sự đảng VKSND tỉnh đã xây dựng 03 Kế hoạch về luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý của VKSND tỉnh Phú Yên giai đoạn 2017-2021; về thực hiện việc bố trí Viện trưởng VKSND cấp huyện không phải là người địa phương; về chuyển đổi vị trí công tác cán bộ, công chức VKSND tỉnh Phú Yên, giai đoạn 2017-2021 và tổ chức Hội nghị trực tuyến VKSND hai cấp để quán triệt, triển khai thực hiện. Kết quả, năm 2017 đã luân chuyển 02 trường hợp; điều động 29 trường hợp; điều động, tăng cường có thời hạn 03 KSVTC VKSND tỉnh đến VKSND cấp huyện để thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể theo sự phân công của Viện trưởng VKSND tỉnh.


Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, kết luận của Viện trưởng VKSND tối cao; nghiên cứu, quán triệt đầy đủ các thông báo rút kinh nghiệm, kết luận kiểm tra… của VKSND tối cao và các VKSND cấp cao. Đơn vị đã tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác hình sự, trong đó chú trọng đến các giải pháp phòng, chống oan, sai và những điểm mới cơ bản của BLHS, BLTTHS năm 2015; tập huấn công tác kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; tập huấn phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice; tổ chức hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện quy chế giữa VKSND tỉnh và TAND tỉnh về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm hình sự; ban hành 22 hướng dẫn nghiệp vụ, trả lời 18 vụ án cấp huyện thỉnh thị, tổ chức 11 cuộc kiểm tra, ban hành 54 thông báo rút kinh nghiệm; xây dựng các chuyên đề; sửa đổi, bổ sung các quy chế… Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật và hoạt động của Ngành, đơn vị. Duy trì hoạt động ổn định, hiệu quả Trang thông tin điện tử của VKSND tỉnh.Đ/c Lương Minh Sơn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo cải cách
tư pháp tỉnh trao Cờ thi đua ngành KSND cho Viện KSND tỉnh


Tiếp tục đề ra nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác thanh tra hoạt động công vụ, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, phục vụ hiệu quả việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo yêu cầu của Quốc hội và của Ngành đề ra. Đã tiến hành thanh tra chuyên đề nghiệp vụ 04 cuộc, thanh tra công vụ 02 cuộc; thanh tra đột xuất 02 cuộc và thanh tra toàn diện 01 cuộc tại VKSND cấp huyện; thanh tra thường xuyên việc chấp hành kỷ luật nội vụ 27 cuộc tại 49 lượt đơn vị cấp phòng và 20 lượt đơn vị cấp huyện… Qua thanh tra cho thấy VKSND hai cấp tỉnh và huyện đã chấp hành nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/VKSTC-TTr của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ và trật tự nội vụ trong Ngành kiểm sát; Thông báo số 135/TB-VKSTC ngày 29/5/2017 về ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tối cao tại Hội nghị công tác thanh tra Ngành năm 2017; Chỉ thị số 14/CT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên về “Năm kỷ cương hành chính năm- 2017”, Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh… Bên cạnh đó, cũng đã kịp thời phát hiện một số vi phạm, thiếu sót trong việc chấp hành pháp luật, Quy chế nghiệp vụ, trật tự nội vụ để có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục.


Kết quả, năm 2017 VKSND tỉnh đã đạt và vượt hầu hết chỉ tiêu so với Hệ thống chỉ tiêu của Ngành và Nghị quyết số 37/2012/QH13, số 63/2012/QH13 của Quốc Hội, như tỷ lệ giải quyết tin báo đạt 93,6%, số tin báo quá hạn chỉ chiếm 9,52%; số người bị tạm giữ chuyển xử lý hình sự đạt 100%, bắt khẩn cấp có phê chuẩn của VKS chuyển xử lý hình sự đạt 100%; yêu cầu khởi tố 13 vụ 10 bị can, hủy bỏ quyết định khởi tố 01 vụ, được chấp nhận; tỷ lệ giải quyết án của VKS đạt 100%; các vụ án truy tố đều đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; chọn và giải quyết án điểm đạt 12,61%; chất lượng kháng nghị án hình sự đạt 87,5%; kháng nghị án dân sự, hành chính đạt 90%; lãnh đạo VKSND hai cấp tỉnh và huyện đã thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử 70 vụ; phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm 70 vụ/33 KSV làm công tác kiểm sát án hình sự; các kiến nghị của VKS được chấp nhận 100%; trực tiếp kiểm sát tại UBND cấp xã có bị án treo, cải tạo không giam giữ đạt 41,07%; việc tổ chức phiên tòa hình sự, dân sự rút kinh nghiệm, ban hành thông báo rút kinh nghiệm, trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ, Trại tạm giam, Cơ quan thi hành án hình sự, dân sự,… đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.


Với kết quả đạt được nói trên, năm 2017 VKSND tỉnh Phú Yên đã được Viện trưởng VKSND tối cao công nhận Tập thể lao động xuất sắc và tặng Bằng khen vì có thành tích hai năm liên tục 2016-2017 đạt Tập thể lao động xuất sắc. Đặc biệt, Viện trưởng VKSND tối cao đã tặng Cờ thi đua Ngành kiểm sát nhân dân năm 2017 chi VKSND tỉnh Phú Yên.


Để triển khai thực hiện đầy đủ, đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm theo Chỉ thị, Kế hoạch công tác năm 2018 của Viện trưởng VKSND tối cao, Kế hoạch công tác của VKSND tỉnh năm 2018; lãnh đạo VKSND tỉnh đề nghị các đơn vị căn cứ nhiệm vụ cụ thể của đơn vị được giao thực hiện trong năm 2018 để tổ chức triển khai thực hiện đạt chất lượng, hiệu quả; tập trung thực hiện tốt những nội dung sau:


1. Năm 2017, VKSND tỉnh đã thực hiện có chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức cán bộ; được VKSND tối cao ghi nhận. Năm 2018, tiếp tục xác định công tác tổ chức cán bộ được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.


Tiếp tục thực hiện 03 Kế hoạch của Ban cán sự đảng VKSND tỉnh về công tác cán bộ và sơ kết 01 năm triển khai thực hiện. Tiến hành điều động biệt phái Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp ở VKSND tỉnh đến VKSND cấp huyện để tiếp cận thực tiễn và tạo môi trường rèn luyện, thử thách để đánh giá cán bộ. Thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XII) về “một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Xây dựng Đề án giai đoạn 2018-2021 báo cáo VKSND tối cao sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy làm việc theo hướng tinh gọn đầu mối các phòng có tính chất tương đồng nhiệm vụ công tác, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, thực hiện theo lộ trình, tránh xáo trộn.


2. Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; phải lấy công tâm, công bằng, sự gương mẫu của người đứng đầu để điều hành đơn vị; gắn trách nhiệm của người đứng đầu với kết quả các mặt công tác được giao phụ trách; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, trực tiếp kiểm tra đối với các phòng, các VKSND cấp huyện. Tiếp tục thực hiện các giải pháp đột phá trong công tác quản lý, chỉ đạo đối với VKSND cấp huyện. Thực hiện tốt phương châm “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Chất lượng, hiệu quả” của VKSND tối cao gắn với phương châm “Thân thiện, nghĩa tình; tận tụy, trách nhiệm; kỷ cương, kỷ luật” của Tỉnh ủy Phú Yên và lời dạy của Bác Hồ đối với người cán bộ kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.


3. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; tập trung làm tốt nhiệm vụ chống oan sai và bỏ lọt tội phạm; tăng cường kiểm sát việc giải quyết, tố giác tin báo tội phạm xem đây là cửa ngõ, là đầu vào, là giai đoạn “thiết quân luật” để chúng ta ngăn chặn việc khởi tố oan và bỏ lọt tội phạm. Xác định nhiệm vụ nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, quy chế, quy định của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác nghiệp vụ.


Nghiên cứu, quán triệt, triển khai đầy đủ, kịp thời các quy định mới, nhiệm vụ mới của VKSND theo các đạo luật mới về tư pháp; tổ chức tập huấn chuyên sâu BLHS, BLTTHS; thi tìm hiểu về BLHS, BLTTHS, Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật thi hành tạm giữ tạm giam, có hiệu lực thi hành từ 01/01/2018.


4. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI, Khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ; thực hiện nhiệm vụ xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Chỉ thị số 05/CT-VKSTC của Viện trưởng VKSNDTC về tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ và trật tự nội vụ trong ngành kiểm sát; Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh...


Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra; tăng cường thanh tra đột xuất việc thực thi công vụ và việc tuân thủ pháp luật của Kiểm sát viên tại các phiên tòa hình sự, dân sự, là kênh thông tin quan trọng giúp lãnh đạo Viện sắp xếp, bố trí cán bộ phù hợp với năng lực, sở trường công tác. Thanh tra, kiểm tra nhằm chấn chỉnh trật tự kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm, đạo đức công vụ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và chất lượng công tác chuyên môn.


5. Chú trọng khai thác, sử dụng hiệu quả phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Thường xuyên đổi mới và không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả Trang thông tin điện tử; hoạt động của Tổ tuyên truyền. Tổ chức triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua; các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, hướng tới chào mừng kỷ niệm các ngày Lễ lớn của Đảng, đất nước, dân tộc, của địa phương và ngày thành lập ngành KSND...

 

CÁC TIN KHÁC
TIN MỚI NHẤT
SỐ TRUY CẬP
Đang truy cập
55
Hôm nay
423
Tháng hiện tại
37770
Tổng lượt truy cập
3774057
Trang Thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên
Giấy phép số 01/GP-TTĐT ngày 21/07/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên.
Trụ sở: 02C Điện Biên Phủ - Phường 7 - Thành phố Tuy Hòa - tỉnh Phú Yên. Điện thoại: 0257.3535199 - Fax: 0257.3535174.
Email: banbientap@vkspy.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Ông Lê Trung Hưng - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên.
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên thiết kế và giữ bản quyền.