Thứ Tư, 30/04/2025 13:45 CH

Vụ cố ý gây thương tích ở thị xã Sông Cầu: Hủy án để điều tra lại

Theo bản án sơ thẩm của TAND thị xã Sông Cầu: Khoảng 11h ngày 26/4/2014, tại Suối Cái thuộc vùng 3 thôn Lệ Uyên, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, Võ Văn Ngãi, Võ Ngọc Lân, Võ Văn Cường và Võ Văn Tuấn (đều là con của ông Ngãi) cãi nhau với vợ chồng ông Nguyễn Xuân Quế, bà Lê Thị Xuyến về việc ông Ngãi cào đất tại Suối Cái. Trong lúc hai bên cãi nhau, Cường xông đến dùng tay đánh bà Xuyến 01 cái trúng vào vùng mặt làm bà Xuyến ngã xuống đất. Bà Xuyến hô la “Con ông Ngãi đánh tôi bà con ơi”. Ông Quế nhặt 02 hòn đá ném về phía trúng vào vùng đầu của Lân rồi tiếp tục nhặt đá định ném nữa thì Lân xông đến chụp lấy tay ông Quế giật 01 cái làm ông Quế ngã úp mặt xuống lòng suối bị thương ở vùng mũi. Do bị mất đà nên Lân cũng ngã theo xuống lòng suối. Bà Xuyến thấy ông Quế ngã nên nhào người theo để kéo ông Quế lại nhưng không kịp nên bị té nhào xuống và bị thương tích tại vùng đầu. Sau đó mọi người đưa ông Quế, bà Xuyến đến bệnh viện điều trị thương tích; còn Lân đến bác sĩ tư điều trị vết thương, thấy vết thương nặng nên ngày 27/6/2014 Lân đến Bệnh viện đa khoa thị xã Sông Cầu điều trị. Tỷ lệ thương tích của Võ Ngọc Lân là 15%; Nguyễn Xuân Quế là 13%; Lê Thị Xuyến là 15%.


TAND thị xã Sông Cầu đã áp dụng khoản 2 Điều 104; điểm b khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 60 BLHS xử phạt bị cáo Nguyễn Xuân Quế 02 năm tù cho hưởng án treo thời gian thử thách 04 năm kể từ ngày tuyên án sơ thẩm về tội cố ý gây thương tích.


Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Quế kháng cáo kêu oan, bị hại Lân kháng cáo không cho bị cáo Quế hưởng án treo và tăng bồi thường dân sự.


Xét xử phúc thẩm, TAND tỉnh Phú Yên nhận định: Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo Quế không thừa nhận thương tích của bị hại Lân là do bị cáo gây ra; mà cho rằng thấy Tuấn, Cường dùng tay đánh vào đầu, mặt bà Xuyến (vợ bị cáo) nên bị cáo nhặt đá ném về phía Tuấn, Cường nhưng không trúng, chứ không ném bị hại Lân gây thương tích. Bị hại Lân khẳng định hai vết thương của Lân do bị cáo Quế dùng đá ném trúng. Những người làm chứng đều khai thấy bị cáo Quế nhặt đá ném về phía các con ông Ngãi, không ai nhìn thấy Quế ném đá trúng đầu Lân gây thương tích. Vật chứng không thu giữ được, không tổ chức truy tìm vật chứng kịp thời ngay sau khi vụ án xảy ra, mà đến khi thực nghiệm điều tra mới thu giữ vật tương tự theo mô tả của Lân.


Lời khai của bị cáo Quế, bị hại Lân và các nhân chứng còn mâu thuẫn với nhau về vị trí đứng của bị hại Lân; có lúc khai bị hại đứng đối diện với bị cáo, có lúc khai bị hại đứng bên cạnh bị cáo…Bị hại khai bị bị cáo ném đá gây hai vết thương nhưng khi giám định chỉ có một vết thương.


Đối với thương tích của bị cáo: Bị cáo Quế khai bị Lân dùng cán cuốc đánh gãy xương chính mũi, lúc đang choáng váng thì bị Lân và những người con của ông Ngãi xông vào đánh. Lân khai, thấy Quế đang khom người nhặt đá định ném tiếp thì Lân áp sát chụp tay kéo làm Quế ngã úp mặt xuống lòng suối, chứ không đánh Quế. Tuy nhiên, những người làm chứng lại khai, Quế bị Lân xông vào ôm vật ngã xuống lòng suối thì bị những người con ông Ngãi xông vào giằng co đánh nhau với Quế, khi được can ra thấy mặt Quế bị chảy máu. Như vậy, việc Lân giằng co đánh nhau với Quế dẫn đến Quế bị thương là có thật, hành vi của Lân không hẳn thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng như cấp sơ thẩm nhận định, nên cũng cần điều tra làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.


Đối với thương tích bà Xuyến: Bà Xuyến khai do bị Võ Văn Cường, Võ Văn Tuấn dùng tay đánh gây thương tích. Cường thừa nhận dùng tay tát hai cái vào vùng mặt bà Xuyến; những người làm chứng đều khai thấy con ông Ngãi xông đến đánh bà Xuyến. Hành vi gây thương tích cho bà Xuyến là nguy hiểm, nhưng cấp sơ thẩm chưa xử lý là dấu hiệu bỏ lọt hành vi vi phạm pháp luật.


Ngoài ra khi lấy lời khai người làm chứng Trần Thị Mỹ Hằng, Trần Thị Kim Hồng, Trần Thị Kim Hường đều là người dưới 16 tuổi nhưng cơ quan điều tra không mời cha mẹ hoặc người đại diện hợp pháp tham dự là vi phạm khoản 5 Điều 135 Bộ luật tố tụng hình sự…


Thấy rằng, việc điều tra vụ án của cấp sơ thẩm chưa đầy đủ, cấp phúc thẩm không thể bổ sung, khắc phục được. Từ đó, TAND tỉnh Phú Yên đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND thị xã Sông Cầu để điều tra lại theo quy định pháp luật.


Tuyết Nhi - Minh Tâm

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Thứ 2, 28/4/2025:

06h30:

- Đ/c Thanh - PVT dự lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh; dâng hương tại Đài tưởng niệm Núi Nhạn; Nhà trưng bày lưu niệm Luật sư - Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ và Đền thờ liệt sĩ tỉnh.

07h30:

- Chào cờ và nghe các câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

08h00:

- Họp giao ban Lãnh đạo Viện.

08h30:

- Đ/c Viện trưởng và Phòng 15 làm việc với Viện trưởng và Kế toán VKSND cấp huyện.

15h30:

- Đ/c Viện trưởng họp chi bộ.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

 

Thứ 3, 29/4/2025: 

08h00:

- Họp Lãnh đạo Viện.

09h00:

- Họp Đảng ủy.

13h30:

- Đ/c Viện trưởng đi công tác ngoài tỉnh.

15h00:

- Tổng vệ sinh cơ quan (từ 15h00 dọn trong phòng làm việc, hành lang; từ 15h30 tập trung dọn phòng đọc báo, khuôn viên cơ quan).

 

Thứ 4, 30/4/2025 đến thứ 6, 02/5/2025: 

Nghỉ lễ 30/4, 1/5 và nghỉ hoán đổi ngày làm vệc 

Phân công trực cơ quan, trực nghiệp vụ.


Thứ 7, 03/5/2025:

Phân công trực cơ quan

  

Chủ nhật, 04/5/2025:

Phân công trực cơ quan

 

Thông tư liên tịch 02/2025/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC quy định về phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự, quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự khi không tổ chức Công an cấp huyện

Thông tư liên tịch 01/2025/TTLT-VKSNDTC-BCA-TANDTC-BQP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Điều 3 Nghị quyết số 164/2024/QH15 của Quốc hội thí điểm xử lý vật chứng, tài sản trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử một số vụ việc, vụ án hình sự

Thông tư liên tịch 01/2025/TTLT-KTNN-VKSNDTC-BCA-BQP quy định về phối hợp giữa Kiểm toán nhà nước, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát trong việc trao đổi, chuyển thông tin và kiến nghị xem xét, khởi tố vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán của Kiểm toán nhà nước

Thông tư liên tịch 01/2025/TTLT-BCA-BQP-BTP-BNN&PTNT-BTC-VKSNDTC-TANDTC quy định quan hệ phối hợp trong hoạt động giám định tư pháp trong tố tụng hình sự

Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 54/2019/NĐ-CP ngày 19 tháng 6 năm 2019 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường