Vừa qua, VKSND tỉnh đã phối hợp với TAND tỉnh xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Hoàng Chi (SN 1985, trú Khu phố Phú Thọ 1, phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự
Bị cáo Phạm Hoàng Chi
Theo nội dung Cáo trạng: Phạm Hoàng Chi làm môi giới và mua, bán bất động sản, đã vay, mượn tiền mua bất động sản, góp vốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nhiều người. Do làm ăn thua lỗ, để có tiền trả nợ và sử dụng cá nhân, từ tháng 01/2022 đến tháng 6/2022, Chi thanh lý hợp đồng, chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ trong Hợp đồng bảo đảm mua căn hộ đã thế chấp cho chị Lê Thị Kiều Trang nhưng không thông báo cho chị Trang biết, không trả mà chiếm đoạt của chị Trang 1.866.706.307 đồng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà chị Trần Võ Cẩm Hạnh góp tiền nhận chuyển nhượng nhưng không thông báo cho chị Hạnh biết, không trả mà chiếm đoạt của chị Hạnh 1.168.734.500 đồng.
Căn tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, thái độ thành khẩn, ăn năn hối cải và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Hoàng Chi 08 năm tù. Quá trình điều tra, bị cáo cũng đã khắc phục toàn bộ số tiền bị cáo chiếm đoạt cho những người bị hại.
Qua vụ án, khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi tham gia các hình thức góp vốn đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Cần tìm hiểu kỹ thông tin về đối tác và dự án trước khi quyết định đầu tư, giao dịch để tránh bị chiếm đoạt tài sản.
Lê Ẩn – Tín Trần