Ngày 06/9/2014, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử theo thủ tục phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Cửu Thanh Quang về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, do có kháng cáo kêu oan của bị cáo. HĐXX đã bác kháng cáo của bị cáo và tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Quang 03 năm tù, cấm bị cáo hành nghề lái xe ô tô trong thời hạn 3 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.
Khoảng 22h15 ngày 12/12/2011, Lê Đức Thạch điều khiển xe mô tô chở Trần Công Kỳ trong tình trạng đã sử dụng rượu, chạy trên đường Nguyễn Tất Thành theo hướng Nam-Bắc. Khi chạy đến trước số nhà 226- Nguyễn Tất Thành, thuộc phường 8, TP Tuy Hòa thì tự gây tai nạn làm cả hai té ngã, Kỳ đỡ Thạch dậy nhưng không được nên chạy về nhà trọ gọi bạn đến giúp. Lúc này, Nguyễn Cửu Thanh Quang điều khiển xe ô tô khách BS 86H-3095 lưu hành trên đường Nguyễn Tất Thành theo hướng Nam-Bắc đi đến, do không chú ý quan sát mặt đường nên bánh trước bên phải xe ô tô cán qua đầu của Thạch làm chết tại chỗ rồi bỏ chạy. Được quần chúng nhân dân cung cấp đặc điểm và biển số xe, Cơ quan Công an TP Tuy Hòa thông báo Tổ tuần tra CSGT Công an tỉnh Phú Yên phát hiện và chặn xe 86H-3095 tại TX Sông Cầu. Công an TP Tuy Hòa kiểm tra phát hiện và thu giữ tại mặt trong của dè chắn bùn bánh trước bên phải xe BS 86H-3095 có chất màu trắng đục ẩm ướt, dẻo và mảnh cứng dạng xương.
Kết quả giám định của Phân viện KHHS -BCA tại TP Đà Nẵng kết luận: Chất thu tại mặt trong của dè chắn bùn bánh trước bên phải xe ô tô khách BS 86H-3095 là tổ chức cơ thể của Lê Đức Thạch.
Ngày 22/4/2013, TAND TP Tuy Hòa đã xử phạt Nguyễn Cửu Thanh Quang 03 năm tù, cấm bị cáo hành nghề lái xe ô tô trong thời hạn 3 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù; buộc Cty TNHH Trần Đặng bồi thường cho người đại diện hợp pháp bị hại số tiền 100.930.000đ. Trong thời hạn luật quy định bị cáo Quang kháng cáo kêu oan; đại diện hợp pháp bị hại kháng cáo tăng hình phạt đối với bị cáo.
Ngày 23/8/2013, TAND tỉnh Phú Yên xét xử phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.
Ngày 21/5/2014, TAND TP Tuy Hòa mở phiên tòa xét xử ( lần 2) đã xử phạt bị cáo Nguyễn Cửu Thanh Quang 03 năm tù, cấm bị cáo hành nghề lái xe ô tô trong thời hạn 3 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù; buộc Cty TNHH Trần Đặng bồi thường cho người đại diện hợp pháp bị hại số tiền 106.930.000đ. Trong thời hạn luật định, bị cáo Quang kháng cáo kêu oan.
Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 06/9/2014, bị cáo Quang không thừa nhận điều khiển xe BS 86H-3095 cán qua người bị hại Thạch và cho rằng bị oan. Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng lời khai của những người làm chứng còn nhiều mâu thuẫn chưa được điều tra làm rõ, Cơ quan điều tra thu thập dấu vết trên xe BS 86H-3095 không đúng trình tự thủ tục tố tụng nên không được coi là chứng cứ, đề nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại. Kiểm sát phát biểu tranh luận xác định việc thu thập dấu vết trên xe BS 86H-3095 đúng trình tự thủ tục tố tụng; lời khai của những người làm chứng có cơ sở, phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác, đủ căn cứ kết luận bị cáo có hành vi phạm tội như cấp sơ thẩm đã truy tố, xét xử. Đồng tình, HĐXX TAND đã bác kháng cáo của bị cáo và tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.
Hoàng Linh