Thứ Năm, 24/04/2025 11:31 SA

Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ - hành vi đơn giản nhưng hậu quả nghiêm trọng.

Nói đến tội phạm, nhiều người thường hay nghĩ đến việc cướp của, giết người hay lừa đảo, trộm cắp tài sản…Thế nhưng, trên thực tế có những loại tội phạm mà hành vi của họ xem ra rất đơn giản, nhưng hậu quả thì lại là nghiêm trọng; vụ án dưới đây là một ví dụ.



Hình minh họa

Sáng 23-02-2013, Ngô Anh Văn ( sinh năm 1988, trú tại phường 9, thành phố Tuy Hòa ) điều khiển xe ô tô tải của ông Nguyễn Thành Đô lưu hành trên đường DT 642 từ thị trấn La Hai về xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân. Cùng ngồi trên cabin với Văn có Nguyễn Văn Dõ ( sinh năm 1997, là con của chủ xe). Trên đường đi, Dõ xin Văn cho mình …lái thay. Mặc dù biết Dõ chưa đủ 18 tuổi, không có bằng lái xe nhưng Văn vẫn giao xe cho Dõ điều khiển. Hậu quả, Dõ điều khiển xe đi được một đoạn thì lấn sang phần đường bên trái, tung vào ông Mạnh Ngọc Mẫu đang đi bộ, làm ông Mẫu chết do đa chấn thương, vỡ sọ.

Vừa qua, TAND huyện Đồng Xuân ( Phú Yên ) đã mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Dõ về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 202 BLHS ( phạm tội thuộc trường hộp không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định). Cùng phải ra đứng trước vành móng ngựa với bị cáo Dõ là bị cáo Ngô Anh Văn với tội danh giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ, quy định tại khoản 1 Điều 205 BLHS. Xét tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo, HĐXX nhận định: Bị cáo Dõ là người chưa thành niên, không có giấy phép lái xe nhưng vẫn điều khiển xe ô tô dẫn đến tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng làm một chết. Lỗi hoàn toàn thuộc về bị cáo. Do đó, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ tác dụng giáo dục và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, cũng xét bị cáo phạm tội khi mới bước sang tuổi 16, đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; gia đình bị cáo đã bồi thường cho gia đình bị hại 50 triệu đồng. Vì vậy, cần giảm cho bị cáo một phần hình phạt để bị cáo thấy được chính sách khoan hồng của pháp luật. Đối với bị cáo Văn: mặc dù biết rõ xe ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ nhưng Văn vẫn giao xe cho Dõ là người không đủ điều kiện điều khiển loại phương tiệng giao thông này, dẫn đến hậu quả làm chết người. Do đó cần phải xử phạt bị cáo mức án tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội, song cũng xem xét bị cáo là người lái xe thuê cho cha của bị cáo Dõ; bị cáo Dõ hỏi bị cáo nhiều lần việc cho Dõ lái xe, chỉ vì sự cả nể Dõ là con chủ xe nên bị cáo mới giao tay lái. Xét bị cáo Văn có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nơi cư trú ổn định, rõ ràng nên không cần thiết phải cách ly khỏi đời sống xã hội.

Từ đó, HĐXX TAND huyện Đồng Xuân đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Dõ 01 năm tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ; xử phạt bị cáo Ngô Anh Văn 01 năm tù nhưng cho hưởng án treo giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ. Về trách nhiệm dân sự: buộc vợ chồng ông Nguyễn Thành Đô, bà Nguyễn Thị Hồng ( là cha, mẹ bị cáo Dõ ) bồi thường cho đại diện hợp pháp của người bị hại 60 triệu đồng, đã bồi thường 50 triệu đồng, còn phải tiếp tục bồi thường 10 triệu đồng.

Hậu quả của việc giao cho người khác điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ nói chung, điều khiển xe ô tô nói riêng, khi họ không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định như trong vụ án nói trên quả là quá đắt: 01 người chết, hai người ra hầu tòa, kéo theo biết bao những hệ lụy khác. Hành vi giao tay lái xem ra rất đơn giản, dễ dàng và trên thực tế tình trạng này diễn ra không phải là ít; thế nhưng hậu quả đã nhiều người cũng đã phải ra đứng trước vành móng ngựa. Theo quy định tại Điều 8 Luật giao thông đường bộ quy định về các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi “ Giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ”. Tại Điều 205 BLHS nước ta quy định rất rõ “ Người nào điều động hoặc giao cho người không có giấy phép hoặc bằng lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến ba năm”. Mong rằng qua vụ án này sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho bất cứ ai còn coi thường, không chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ.


HỒ LƯU

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Thứ 2, 21/04/2025:

07h30:

- Chào cờ và nghe các câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

08h00:

- Họp giao ban Lãnh đạo Viện.

 

Thứ 3, 22/04/2025: 

08h00:

- Đ/c Viện trưởng dự Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp quý I/2025.

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

14h00:

- Đ/c Thảo - PVT và Phòng 8 công bố kết luận trực tiếp kiểm sát tại Trại giam Xuân Phước.

 

Thứ 4, 23/04/2025: 

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

14h00:

- Đ/c Thanh - PVT và Phòng 1 dự Hội nghị ký kết các Quy chế phối hợp với Công an tỉnh.

- Hội nghị quán triệt Chỉ thị số 55-CT/TU ngày 17/4/2025 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc giải quyết các vụ án hành chính và các vụ án, việc dân sự tồn đọng, kéo dài trên địa bàn tỉnh (tại hội trường, thành phần: mời đại diện Lãnh đạo Ban Nội chính dự; Lãnh đạo Viện, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên VKSND tỉnh; Viện trưởng, Phó Viện trưởng VKSND huyện Sông Hinh; các VKSND cấp huyện còn lại dự trực tuyến).

14h30:

- Hội nghị trực tuyến giao ban công tác kiểm sát tháng 4/2025 (địa điểm, thành phần giống Hội nghị đầu tiên).

16h00:

- Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Kiểm sát viên trung cấp (địa điểm, thành phần giống 02 Hội nghị đầu tiên).

 

Thứ 5, 24/04/2025:  

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 7 báo cáo án.

15h00:

- Đ/c Viện trưởng đi công tác ngoài tỉnh (03 ngày).

 

Thứ 6, 25/04/2025:

07h30:

- Đ/c Liên - PVT và Phòng 9 kiểm tra công tác kiểm sát án dân sự; Phòng 8 kiểm tra và hướng dẫn nghiệp vụ về công tác THADS, HC; Thanh tra kiểm tra kết luận thanh tra tại VKSND huyện Sơn Hòa.

 

Thứ 7, 26/04/2025:

08h00:

- Hội nghị sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2025 của ngành KSND (đ/c Viện trưởng dự tại điểm cầu VKSNDTC; các đ/c Phó Viện trưởng, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên dự tại điểm cầu VKSND tỉnh - Hội trường).

  (Hoán đổi ngày làm việc từ thứ Sáu ngày 02/5/2025 sang thứ Bảy ngày 26/4/2025)

  

Chủ nhật, 27/04/2025:

Phân công trực cơ quan

 

Thông tư liên tịch 02/2025/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC quy định về phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự, quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự khi không tổ chức Công an cấp huyện

Thông tư liên tịch 01/2025/TTLT-VKSNDTC-BCA-TANDTC-BQP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Điều 3 Nghị quyết số 164/2024/QH15 của Quốc hội thí điểm xử lý vật chứng, tài sản trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử một số vụ việc, vụ án hình sự

Thông tư liên tịch 01/2025/TTLT-KTNN-VKSNDTC-BCA-BQP quy định về phối hợp giữa Kiểm toán nhà nước, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát trong việc trao đổi, chuyển thông tin và kiến nghị xem xét, khởi tố vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán của Kiểm toán nhà nước

Thông tư liên tịch 01/2025/TTLT-BCA-BQP-BTP-BNN&PTNT-BTC-VKSNDTC-TANDTC quy định quan hệ phối hợp trong hoạt động giám định tư pháp trong tố tụng hình sự

Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 54/2019/NĐ-CP ngày 19 tháng 6 năm 2019 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường