Viện KSND tỉnh Phú Yên vừa ban hành cáo trạng truy tố ra trước TAND tỉnh để xét xử bị can Kpă Y Năng (sinh 1953, trú tại Buôn Ly, xã Ea Trol, huyện Sông Hinh) về tội giết người theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự.
Khẩu súng gây án
Theo cáo trạng, khoảng đầu tháng 11/2013, Kpă Y Năng mua một khẩu súng tự chế (thường gọi là súng kíp) cùng thuốc súng, diêm cháy, bi sắt của một người dân tộc H’Mông (không xác định được tên và địa chỉ) với giá 1.500.000đ đem về nhà cất dấu với mục đích săn thú rừng. Chiều ngày 17/11/2013, Y Năng rủ Niê Y Tối và Huynh Y Muk (là em ruột của Y Năng) ngày mai vào rừng săn thú, hẹn gặp nhau tại ngôi nhà xây trong rừng phòng hộ thuộc xã Ea trol, huyện Sông Hinh.
Khoảng 05h ngày 18/11/2013, Y Năng đem súng vào rừng, đến khu vực suối Ea Thunly, thuộc buôn Thinh, xã Ea Trol bắn khoảng 10 phát để kiểm tra độ chính xác của súng. Khoảng 08h cùng ngày, Y Năng nạp thuốc súng và nhiều viên bi sắt vào súng rồi lội qua suối nhưng do nước lớn nên không qua được. Đang định quay về thì gặp Ksor Y Diốt đi thăm rẫy. Sau đó, Y Diốt cùng với Y Năng lội qua suối. Y Diốt đi trước, Y Năng đi sau cách khoảng 02 mét, vác súng trên vai trái, nòng súng hướng về phía trước. Khi đến bìa rẫy của Y Diốt là đoạn đường lên dốc, có nhiều cây rừng, súng của Y Năng vướng vào cây rừng làm cướp cò, súng nổ đạn trúng vào mông Y Diốt. Y Diốt ngã xuống kêu la và bảo Y Năng đi tìm người cứu. Y Năng chạy đi đến các rẫy xung quanh tìm người. Trong khi đó, Y Diốt bò vào một chòi canh rẫy gần đó rồi gọi điện thoại cho con gái là Niê Hờ Lôi nói bị Y Năng bắn sắp chết và bảo Niê Hờ Lôi gọi họ hàng vào rẫy khiêng Y Diốt về. Còn Y Năng đi khoảng 30 phút nhưng không gặp ai nên quay lại thấy Y Diốt ngồi tựa đầu vào cột, hai mắt mở, thở khò khè nên lay gọi nhưng Y Diốt không nói gì. Y Năng nạp thuốc súng và một viên bi sắt loại lớn rồi bắn một phát vào trán Y Diốt làm Y Diốt chết tại chỗ rồi kéo Y Diốt thả xuống suối và quay lại chòi canh rẫy hốt tro bếp, đất lấp lên các dấu vết máu và dấu khẩu súng vào bụi cây. Sau đó, Y Năng đến điểm hẹn gặp Y Tối và Y Muk, nói đã bắn chết Y Diốt. Y Tối và Y Muk hỏi tại sao bắn thì Y Năng nói do súng lỡ bất cẩn nổ trúng người Y Diốt nên bắn một phát nữa cho chết luôn. Trên đường đi về nhà, Y Năng gặp và đi nhờ xe mô-tô của Ksor Y Sun. Y Sun hỏi “Mày giết người phải không”, Y Năng nói “Súng lỡ nổ làm chết người”. Y Sun nói “Mày bắn chứ súng gì lỡ nổ”. Y Năng kể lại sự việc với Y Sun. Khi về đến nhà, Công an xã Ea Trol đến đưa Y Năng về trụ sở làm việc.
HƯƠNG TRẦM