Nhằm tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm; đề cao tính răn đe và tính giáo dục, vừa qua, tại trụ sở UBND xã An Phú, VKSND TP Tuy Hòa đã phối hợp với TAND cùng cấp mở phiên tòa lưu động xét xử vụ án Trần Minh Phụng bị truy tố về tội cố ý gây thương tích.
Theo cáo trạng: Khoảng 16h ngày 29/01/2017, Phụng thấy Trần Viên đang ngồi chơi bầu cua cùng một số người khác ở cầu bắc qua mương nước thuộc thôn Long Thủy, xã An Phú, TP Tuy Hòa. Do có mâu thuẫn từ trước nên Phụng đi lấy mã tấu cất giấu từ trước ở ngôi nhà hoang gần đó đến chém một nhát trúng vào đầu và cổ tay phải của Viên. Sau đó, Phụng tiếp tục chém Viên thì Nguyễn Minh Duy ngồi gần đó ôm Viên lại nên bị Phụng chém trúng mu bàn tay phải. Mọi người can ngăn, Phụng cầm mã tấu bỏ đi. Viên và Duy được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Kết quả giám định, Viên bị thương tích 12%; Duy bị thương tích 04%. Sau đó, Duy có đơn xin bãi nại, không yêu cầu xử lý hình sự.
Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử TAND TP Tuy Hòa đã tuyên phạt Trần Minh Phụng 01 năm tù.
Bản án là hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo Phụng và răn đe những người có ý định coi thường pháp luật, đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân tham dự phiên tòa.
Tấn Hoàng