Thứ Bảy, 10/05/2025 22:33 CH

Kháng nghị tăng hình phạt của Viện kiểm sát được Tòa án chấp nhận

Chiều ngày 11/11/2015, Lê Trùng Dương cùng hai em ruột là Lê Quốc Tỉnh, Lê Anh Hào và người bạn là Trần Văn Nhật tổ chức ăn nhậu tại nhà ông Lê Xuân Bình (cha của ba anh em Dương) tại thôn Suối Bạc, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa. Trong lúc nhậu, Dương cầm cây đi đến nhà ông Trần Thoại ở gần đó để hỏi chuyện trước đó mẹ mình là bà Võ Thị Bích Hồng bị vợ và con gái ông Thoại đánh, nhưng không gặp ai nên về nhậu tiếp. Đến khoảng 17h30 cùng ngày, Dương nghe phía nhà ông Thoại hô hét to tiếng nên nói với Hào, Tỉnh, Nhật “ Ra ngoài chứ không tụi nó xuống đập nhà, chơi tụi nó luôn”. Sau đó, cả bốn người cầm cây gỗ chạy đến đoạn đường trước nhà Oi Rọ thì gặp Trần Thận (là người nhà ông Thoại) đang đi về nhà. Dương, Hào, Tỉnh và Nhật cầm cây xông vào đánh Thận. Thận chạy vào nhà Oi Rọ, Nhật đuổi theo đến trước cổng nhà Oi Rọ dừng lại, còn Dương, Tỉnh và Hào vẫn tiếp tục đuổi theo. Dương dùng cây đánh trúng vào chân trái Thận; Thận tiếp tục chạy thì bị Tỉnh và Hào dùng cây đánh trúng vào đầu, người Thận. Sau đó, Dương và Nhật dùng cây đánh nhau với các ông Trần Thân, Trần Thoại, Trần Thúy (anh, em với Thận) rồi bỏ về. Kết luận giám định y pháp của Trung tâm pháp y tỉnh Phú Yên xác định Trần Thận bị thương tích 29%.

Ngày 28/02/2017, TAND huyện Sơn Hòa xét xử sơ thẩm đã áp dụng khoản 2 Điều 104 BLHS và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, xử phạt Lê Trùng Dương 18 tháng tù; Lê Quốc Tỉnh, Lê Anh Hào mỗi bị cáo 18 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng; Trần Văn Nhật 09 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng cùng về tội cố ý gây thương tích.

Qua kiểm sát bản án, VKSND tỉnh Phú Yên nhận thấy: Cấp sơ thẩm đã truy tố, xét xử các bị cáo về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 2 Điều 104 BLHS là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tuy nhiên, xét tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo thì thấy rằng: giữa bị hại với các bị cáo không có mâu thuẫn gì nhưng các bị cáo Lê Trùng Dương, Lê Quốc Tỉnh, Lê Anh Hào đã dùng cây gỗ là hung khí nguy hiểm đánh bị hại, trong đó các bị cáo Hào, Tỉnh đánh vào vùng đầu của bị hại. Hành vi của các bị cáo thể hiện tính côn đồ, hung hãn, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, gây ra tỷ lệ thương tích cao nhất của khung hình phạt (29%). Do đó, cần phải xử nghiêm trong khung hình phạt và cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội mới đảm bảo yêu cầu răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm đánh giá không đúng tính chất hành vi phạm tội của các bị cáo nên không áp dụng tình tiết tăng nặng “Phạm tội có tính chất côn đồ” là thiếu sót và áp dụng Điều 47 BLHS xử phạt các bị cáo Lê Trùng Dương, Lê Quốc Tỉnh, Lê Anh Hào dưới mức thấp nhất của khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất hành vi phạm tội, hậu quả các bị cáo gây ra; đồng thời cho các bị cáo Tỉnh hưởng án treo là vi phạm điểm a khoản 2 Điều 2Nghị quyết số 01/2013/NQ-HĐTP ngày 06/11/2013 của Hội đồng thẩm phán TANDTC.

Từ đó, VKSND tỉnh Phú Yên đã kháng nghị, đề nghị TAND tỉnh Phú Yên xét xử phúc thẩm tăng hình phạt đối với bị cáo Dương, Tỉnh, Hào và  không cho bị cáo Tỉnh hưởng án treo.

Vừa qua, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa phúc thẩm, chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh, xử phạt Lê Trùng Dương và Lê Quốc Tỉnh mỗi bị cáo 24 tháng tù; Lê Anh Hào 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng.


TUYẾT NHI-HỒ LƯU

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Thứ 2, 05/5/2025:

07h30:

- Chào cờ và nghe các câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

08h00:

- Họp giao ban Lãnh đạo Viện.

14h00:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

- Đ/c Thảo – PVT và Phòng 8 công bố quyết định trực tiếp kiểm sát tại Chi cục THADS huyện Sơn Hoà.

 

Thứ 3, 06/5/2025: 

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 7 báo cáo án.

 

Thứ 4, 07/5/2025:

08h00:

- Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm sát 06 tháng dầu năm 2025 (tại Hội trường, thành phần: Lãnh đạo Viện; Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng; Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên).

- Đ/c Thảo - PVT dự buổi làm việc liên ngành giữa Công an, Tòa án, VKSND 02 tỉnh Phú Yên và tỉnh Đắk Lắk tại Công an tỉnh.

14h00:

- Họp Đảng ủy.

- Đ/c Thanh - PVT dự Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Quy chế phối hợp giữa UBND thị xã với VKSND thị xã tại UBND thị xã Đông Hòa.

 

Thứ 5, 08/5/2025:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án. 

 

Thứ 6, 09/5/2025: 

08h00:

- Tập thể Lãnh đạo Viện và Đoàn công tác VKSND tỉnh làm việc tại VKSND tỉnh Đắk Lắk (02 ngày).


Thứ 7, 10/5/2025:

Phân công trực cơ quan

  

Chủ nhật, 11/5/2025:

Phân công trực cơ quan

 

Thông tư liên tịch 02/2025/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC quy định về phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự, quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự khi không tổ chức Công an cấp huyện

Thông tư liên tịch 01/2025/TTLT-VKSNDTC-BCA-TANDTC-BQP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Điều 3 Nghị quyết số 164/2024/QH15 của Quốc hội thí điểm xử lý vật chứng, tài sản trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử một số vụ việc, vụ án hình sự

Thông tư liên tịch 01/2025/TTLT-KTNN-VKSNDTC-BCA-BQP quy định về phối hợp giữa Kiểm toán nhà nước, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát trong việc trao đổi, chuyển thông tin và kiến nghị xem xét, khởi tố vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán của Kiểm toán nhà nước

Thông tư liên tịch 01/2025/TTLT-BCA-BQP-BTP-BNN&PTNT-BTC-VKSNDTC-TANDTC quy định quan hệ phối hợp trong hoạt động giám định tư pháp trong tố tụng hình sự

Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 54/2019/NĐ-CP ngày 19 tháng 6 năm 2019 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường