Toà án nhân dân tỉnh Phú Yên vừa mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Anh Tùng về tội Giết người - một trong hai bị hại của vụ án là em ruột của bị cáo.
Bị cáo tại phiên toà
Theo kết quả điều tra, truy tố và xét hỏi công khai tại phiên tòa:
Sau khi đi nhậu về, khoảng 14h00’ ngày 23/01/2022, Lê Anh Tùng nhờ mẹ phun thuốc cho hoa, thì Lê Anh Tri (em ruột Tùng) đang nhậu tại quán của Tri ở thôn Long Phước, xã Xuân Lâm, thị xã Sông Cầu đến hỏi Tùng tại sao để mẹ phun thuốc, nên giữa Tùng và Tri xảy ra cãi nhau, Tùng dùng tay đánh vào mặt Tri và dọa đốt quán, Tri thách thức lại “ông đốt quán tôi, tôi đốt nhà ông” rồi bỏ đi. Bực tức, Tùng 02 lần đến quán tạp hoá ở cùng thôn mua xăng đe dọa đốt quán của Tri, nhưng được can ngăn. Đến khoảng 16h30’ cùng ngày, Tùng tiếp tục đến quán mua 01 lít xăng đựng trong bì nylon đem đến dọa đốt quán của Tri. Lúc này, Tri đi ra nói với Tùng “ông ngon thì đốt tôi”, Tùng cầm bì xăng đập vào vai trái của Tri làm xăng chảy trên người Tri, Tùng bật lửa quẹt ga đốt làm lửa bùng cháy cả người Tri. Sau đó, Tri được mọi người đưa đến bệnh viện cấp cứu và điều trị đến ngày 08/02/2022 thì tử vong.
Trong lúc các cơ quan chức năng đang thụ lý giải quyết vụ án, chiều ngày 19/02/2022, Tùng cùng anh Trần Văn Thân và một số người khác ăn nhậu tại nhà Tùng ở thôn Long Phước, xã Xuân Lâm, thị xã Sông Cầu. Đến khoảng 22h00’, Thân say xỉn nên cầm vỏ chai bia gõ nhẹ vào đầu của Tùng nhiều cái, Tùng nhắc Thân nhưng Thân vẫn không dừng lại nên hai bên thách thức nhau. Tùng lấy 01 đoạn cây sắt tròn, dài 43cm, đường kính 1,5cm ở gần đó, cầm bằng tay phải đánh 01 cái từ trên xuống trúng vào đỉnh đầu Thân, Thân đứng dậy bị Tùng tiếp tục dùng cây sắt đánh trúng 01 cái vào trán nên Thân bỏ chạy. Sau đó, Thân được đưa đi cấp cứu và điều trị kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bị thương tích tỷ lệ 13%.
Như vậy, chỉ vì xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống mà trong một thời gian ngắn bị cáo đã có hành vi giết 02 người trong đó có em ruột của bị cáo, hành vi của bị cáo có tính chất côn đồ, hung hãn. Sau khi xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo tù chung thân và bồi thường trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật.
Trung Nghĩa