Thứ Năm, 20/06/2024 13:28 CH

Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong giải quyết vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi

Sáng ngày 28/7, VKSND tối cao tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 01/2022/TTLT- VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BLĐTBXH (Thông tư liên tịch 01/2022) ngày 18/2/2022 quy định về công tác phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.


Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu chính VKSND tối cao đến các điểm cầu:
VKSND cấp cao tại Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh; trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát
tại TP. Hồ Chí Minh; 63 VKSND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, VKSND cấp huyện và các điểm cầu thuộc Viện kiểm sát
quân sự các cấp. Đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và quản lý khoa học (Vụ 14) VKSND tối cao chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu VKSND tối cao có đồng chí Vũ Thị Hải Yến, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự (Vụ 13) VKSND tối cao; các đồng chí Phó Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trật tự xã hội (Vụ 2), Vụ 13, Vụ 14 VKSND tối cao; lãnh đạo VKSND cấp cao tại Hà Nội.
Cùng dự có Thiếu tướng Đàm Thuận Công, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự Trung ương; Đại tá Hoàng Hữu Quý, Phó Chánh án Tòa án quân sự Trung ương; bà Vũ Thị Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục trẻ em Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an; Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học TAND tối cao.
Trong những năm gần đây, tội phạm xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi đã trở thành một trong những vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội. Hậu quả của loại tội phạm gây ra đã ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng cả về thể chất và tinh thần đối với thế hệ tương lai của đất nước, đã xâm hại nghiêm trọng đến tâm lý, làm cho trẻ bị xâm hại phải chịu tổn thương thể xác kéo dài thậm chí có trường hợp bị các bệnh xã hội lây lan qua đường tình dục; bị gia đình kỳ thị dẫn đến mất lòng tin trở thành tội phạm; báo động về sự suy đồi đạo đức lối sống của không ít người trong xã hội hiện nay, làm hủy hoại văn hóa truyền thống dân tộc, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến an toàn, trật tự công cộng.
Thực tế cho thấy số vụ xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi đang có chiều hướng phức tạp về tính chất và nghiêm trọng về mức độ vi phạm, xảy ra trên phạm vi cả nước. Trước tình hình trên, các cơ quan tiến hành tố tụng các cấp đã đề ra nhiều biện pháp phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền kịp thời phát hiện xác minh, khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử theo pháp luật, các đối tượng phạm tội xâm hại tình dục trẻ em đã được xử lý nghiêm minh, góp phần thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng ngừa đối với loại tội phạm này. Tuy nhiên, hiệu quả vẫn chưa cao, vẫn còn để xảy ra trường hợp người bị xâm hại dưới 18 tuổi gây hậu quả nghiệm trọng chưa được phát hiện, xác minh khởi tố, điều tra và xử lý kịp thời, gây dư luận xấu trong nhân dân nên đòi hỏi phải nâng cao trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng và tăng cường trách nhiệm phối hợp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong phòng, chống loại tội phạm này.


Các điểm cầu trực tuyến

Thông tư liên tịch 01/2022 đã quy định trình tự thủ tục, biện pháp phối hợp giữa các cơ quan, người tiến hành tố tụng trong giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử sơ thẩm các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi mang tính đặc thù, không trùng lặp với các văn bản quy phạm pháp luật khác, đã tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trên thực tiễn. Đồng thời, tăng cường trách nhiệm phối hợp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc phối hợp thu thập chứng cứ đối với loại án này; tạo cơ chế thuận lợi cho điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán và các chủ thể tố tụng giải quyết tốt loại án này.


Đồng chí Hoàng Quỳnh Chi, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học VKSND tối cao phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Quỳnh Chi, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học VKSND tối cao khẳng định, Hội nghị đã đạt được mục đích quán triệt tinh thần nội dung của Thông tư liên tịch số 01/2022 đến toàn thể đội ngũ Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Thẩm phán, Thư ký phiên toà và các cán bộ công chức thuộc Cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội các cấp được phân công tham gia hoạt động tố tụng hình trong quá trình giải quyết các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi; đồng thời trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn về phối hợp trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.
Những nội dung được triển khai tại Hội nghị sẽ giúp các đơn vị, cá nhân có liên quan thống nhất nhận thức; vận dụng đúng, phối hợp có hiệu quả trong thực tiễn. Đồng thời, là cơ sở để các cơ quan tiếp tục xây dựng quy trình hướng dẫn nghiệp vụ của từng ngành phù hợp với đơn vị, địa phương mình trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.

Nguồn: kiemsat.vn

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Thứ 2, 17/6/2024:

07h30:

- Chào cờ và nghe các câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

08h15:

- Họp giao ban Lãnh đạo Viện.

09h00:

- Họp Hội đồng tuyển dụng (tại phòng hợp, mời Lãnh đạo Viện và Ban giám sát dự).

09h30:

- Họp Hội đồng nâng lương.

10h00:

- Họp Lãnh đạo VKSND tỉnh, đại diện Đảng ủy, Công đoàn, Phòng Tổ chức cán bộ cho ý kiến về việc thực hiện tinh giản biên chế.

14h00:

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án. 

 

Thứ 3, 18/6/2024: 

08h00:

- Lãnh đạo Viện nghe Văn phòng báo cáo công tác.

09h00:

- Họp UBKS mở rộng thông qua Báo cáo của Viện trưởng VKSND tỉnh về công tác của VKSND trong 06 tháng đầu năm 2024 tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2024, HĐND tỉnh Phú Yên khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 (tại phòng họp, thành phần: Lãnh đạo Viện; thành viên Ủy ban kiểm sát, Trưởng phòng, Phó Chánh Thanh tra phụ trách, Phó Chánh Văn phòng phụ trách và công chức làm công tác thống kê, tổng hợp của Văn phòng).

14h00:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

 

Thứ 4, 19/6/2024: 

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 7 báo cáo án.

 

Thứ 5, 20/6/2024:  

08h00:

- Đ/c Thảo - PVT dự Hội nghị BCH Công đoàn Viện chức tỉnh.

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

 

Thứ 6, 21/6/2024:

08h00:

- Đ/c Thanh - Bí thư Đảng ủy, PVT dự Đại hội chi đoàn VKSND tỉnh nhiệm kỳ 2024-2027.

14h00:

- Lãnh đạo Viện dự Đại hội Chi Hội luật gia, nhiệm kỳ 2024-2029.

 

Thứ 7, 22/6/2024: 

Phân công trực nghiệp vụ

 

Chủ nhật, 23/6/2024:

Phân công trực nghiệp vụ