Chủ Nhật, 11/05/2025 03:25 SA

Từ tranh chấp đất rẫy đến vành móng ngựa

VKSND huyện Sông Hinh vừa phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại nhà văn hóa thôn Tân An, xã Eabar đối với Lý Văn Hai về tội cố ý gây thương tích. Đây là phiên tòa được hai ngành chọn để rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp.



Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa


Theo cáo trạng của VKSND huyện Sông Hinh: Giữa chị Nguyễn Thị Má với gia đình chị Nguyễn Thị Duẫn tranh chấp diện tích đất rẫy tại thôn Tân An, xã Eabar nhưng chưa được giải quyết. Trong khi đó, Lý Văn Hai lại đang thuê mảnh đất này để trồng sắn mỳ. Khoảng 14h ngày 03/9/2016, chị Má đến rẫy sắn mỳ của Hai nhổ 39,5 m2 sắn mỳ 08 tháng tuổi nên Hai can ngăn, đề nghị về thôn giải quyết nhưng chị Má không chịu mà tiếp tục nhổ. Do vậy, Hai nắm tay chị Má giật ra không cho nhổ, chị Má lấy cây mỳ đánh Hai nên Hai dùng tay tát chị Má mấy cái và túm vai, tóc chị Má dúi xuống đất, đồng thời xô, đẩy mạnh làm chị Má ngã đập đầu vào đá trên mặt đường. Sau đó, Hai bỏ về, còn chị Má được người nhà đưa đến Trung tâm y tế huyện Sông Hinh cấp cứu...


Tại bản giám định y pháp số 364/TgT ngày 04/11/2016 của Trung tâm pháp y tỉnh Phú Yên kết luận Nguyễn Thị Má bị tác động bởi vậtcó cạnhgây nên thương tíchvỡ lún sọ, tụ máu ngoài màng cứng thái dương trái, vết thương hình chữ Y,dơ bẩn với tỷ lệ 55%.


Tại Kết luận định giá tài sản số 11/KL-HĐĐG ngày 17/3/2017 của Hội đồng định giá tài sản huyện Sông Hinh kết luận 01 đám sắn mỳ 08 tháng tuổi, diện tích 39,5 m2 trị giá 237.000đ.


VKSND huyện Sông Hinh đã truy tố Lý Văn Hai về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 2 Điều 104 BLHS năm 1999.


Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo. Từ đó, phát biểu luận tội khẳng định việc truy tố, đưa ra xét xử đối với bị cáo về tội về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 2 Điều 104 BLHS năm 1999 là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật…


Trong phần tranh luận, bị hại cho rằng bị cáo đã sử dụng rựa, đá chém và đập vào đầu bị hại nhiều nhát gây thương tích. Điều lạ là, luật sư bào chữa cho bị cáo căn cứ lời khai bị hại đề nghị HĐXX xem xét việc hung khí bị cáo sử dụng gây thương tích là rựa và vật có cạnh là hung khí nguy hiểm, tỷ lệ thương tích của bị hại là 55%, có thể áp dụng tình tiết định khung tăng nặng cho bị cáo theo khoản 3 Điều 104 BLHS nên đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung.


Trên cơ sở các chứng cứ có tại hồ sơ vụ án và kết quả xét hỏi tại phiên tòa, đặc biệt là lời trình bày của Giám định viên tại phiên tòa khẳng định thương tích của bị hại không thể là vật dụng trong sinh hoạt hàng ngày tạo nên... Kiểm sát viên đã đề nghị HĐXX không chấp nhận lời khai của bị hại cũng như yêu cầu của luật sư về việc bị cáo dùng hung khí nguy hiểm khi phạm tội. Sau đó, luật sư bào chữa cho bị cáo đã xin rút ý kiến về việc bị cáo dùng hung khí là rựa gây ra thương tích cho bị hại.


Xét tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo, HĐXX đã chấp nhận đề nghị của Kiểm sát viên, tuyên phạt Lý Văn Hai 02 năm 06 tháng tù.



Bị cáo nghe tòa tuyên án


Qua việc phối hợp với tòa án đưa vụ án ra xét xử lưu động, KSV cũng đã cùng Hội đồng xét xử làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật. qua xét hỏi và trong luận tội, KSV đã nêu rõ: Trong cuộc sống hàng ngày không thể tránh khỏi những mâu thuẫn nhưng chúng ta cần phải bình tĩnh, ứng xử hài hòa, giải quyết một cách hợp lý để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc tương tự như vụ án đang xét xử ngày hôm nay. Từ việc tranh chấp đất đai chưa được giải quyết, bị cáo đã gây thương tích nặng cho bị hại, thể hiện sự coi thường pháp luật, xem thường sức khỏe của người khác. Đồng thời, kiến nghị chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa trong công tác việc giải quyết tranh chấp đất đai một cách kịp thời, nhanh chóng.


Phiên tòa kết thúc bằng một bản án nghiêm minh, được sự đồng tình của đông đảo quần chúng nhân dân tham dự. Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Sông Hinh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm về kỹ năng xét hỏi, tranh luận của Kiểm sát viên và công tác xét xử của Thẩm phán.


KIM MINH - NGỌC THẢO

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Thứ 2, 12/5/2025:

07h30:

- Chào cờ và nghe các câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

08h00:

- Họp giao ban Lãnh đạo Viện.

08h30:

- Đ/c Thanh - PVT và Phòng 1 họp liên ngành tại CQCSĐT Công an tỉnh.

14h00:

- Họp Lãnh đạo Viện; Họp Đảng ủy.

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 7 báo cáo án.

 

Thứ 3, 13/5/2025: 

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT tham gia THQCT và KSXXST án HS tại TAND tỉnh.

08h30:

- Dự Hội nghị trực tuyến đào tạo, tập huấn nghiệp vụ sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình do VTC tổ chức (01 ngày).

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

13h30:

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 8 báo cáo công tác.

- Tổ chức bốc thăm và chạy dây chương trình Cuộc thi “Nét đẹp người cán bộ Kiểm sát Phú Yên” năm 2025 (tại Hội trường Công an tỉnh, số 457 Lê Duẩn, Phường 9, TP Tuy Hòa; thành phần: Ban Tổ chức, Tổ giúp việc, các đội thi, Văn phòng tổng hợp VKSND tỉnh).

 

 

Thứ 4, 14/5/2025:

07h30:

- Khai mạc Cuộc thi “Nét đẹp người cán bộ Kiểm sát Phú Yên” (thành phần: Lãnh đạo Viện; các Ban, Tổ giúp việc Cuộc thi; các Đội thi; Lãnh đạo, công chức, người lao động các Phòng thuộc VKSND tỉnh và các VKSND cấp huyện dự cổ vũ Cuộc thi).

16h00:

- Tổng kết, trao giải cuộc thi “Nét đẹp người cán bộ Kiểm sát Phú Yên” (thành phần như khai mạc).

 

Thứ 5, 15/5/2025:

07h00:

- Tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 65 năm ngày thành lập ngành KSND (02 ngày, tại Nhà thi đấu đa năng Liên đoàn lao động tỉnh).

 

Thứ 6, 16/5/2025: 

16h00:

- Tổng kết, trao giải Hội thao chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 65 năm ngày thành lập ngành KSND (tại Nhà thi đấu đa năng Liên đoàn lao động tỉnh).


Thứ 7, 17/5/2025:

08h00:

- Họp Đảng ủy VKSND tỉnh Phú Yên và Đảng ủy VKSND tỉnh Đăk Lắk.

Phân công trực cơ quan

  

Chủ nhật, 18/5/2025:

Phân công trực cơ quan

 

Thông tư liên tịch 02/2025/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC quy định về phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự, quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự khi không tổ chức Công an cấp huyện

Thông tư liên tịch 01/2025/TTLT-VKSNDTC-BCA-TANDTC-BQP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Điều 3 Nghị quyết số 164/2024/QH15 của Quốc hội thí điểm xử lý vật chứng, tài sản trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử một số vụ việc, vụ án hình sự

Thông tư liên tịch 01/2025/TTLT-KTNN-VKSNDTC-BCA-BQP quy định về phối hợp giữa Kiểm toán nhà nước, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát trong việc trao đổi, chuyển thông tin và kiến nghị xem xét, khởi tố vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán của Kiểm toán nhà nước

Thông tư liên tịch 01/2025/TTLT-BCA-BQP-BTP-BNN&PTNT-BTC-VKSNDTC-TANDTC quy định quan hệ phối hợp trong hoạt động giám định tư pháp trong tố tụng hình sự

Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 54/2019/NĐ-CP ngày 19 tháng 6 năm 2019 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường