Chủ Nhật, 04/06/2023 13:58 CH

Viện KSND huyện Phú Hòa phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự Yêu cầu bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Ngày 24/3/2023, Viện KSND huyện Phú Hòa phối hợp với TAND huyện tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự “Yêu cầu bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm” giữa nguyên đơn Bà Lê Thị Kim Phúc, sinh năm 1991 với Bị đơn ông Nguyễn Quốc Dương, sinh năm 1971; Người đại diện theo ủy quyền của bị đơn: Bà Đào Thị Huỳnh Uyên, sinh năm 1975, Tất cả cùng trú: Thôn Quang Hưng, xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.


Toàn cảnh phiên tòa

Tham dự phiên tòa có các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện KSND huyện Phú Hòa và Thẩm phán, Thư ký của TAND huyện.
Đây là vụ án dân sự thuộc trường hợp Viện kiểm sát phải có trách nhiệm tham gia theo quy định tại Khoản 2 Điều 21 Bộ luật TTDS năm 2015, là vụ án tranh chấp xảy ra phổ biến trên địa bàn huyện. Kiểm sát viên đã lựa chọn vụ án phù hợp với các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm được quy định tại hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
Kiểm sát viên được phân công kiểm sát giải quyết vụ án đã nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, qua nghiên cứu hồ sơ xét thấy còn một số nội dung chưa được tòa án thu thập, làm rõ, đã ban hành 01 yêu cầu xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, được Tòa án chấp nhận thực hiện trước khi phiên tòa diễn ra; kiểm sát hoạt động tố tụng của Tòa án và các đương sự; tìm hiểu các văn bản pháp luật có liên quan để đưa ra hướng giải quyết phù hợp, chuẩn bị đề cương câu hỏi, dự thảo Bài phát biểu trước khi tham gia phiên tòa.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa, tham gia hỏi các đương sự để làm rõ nội dung tranh chấp. Sau phần hỏi và tranh luận của các bên tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát biểu ý kiến đánh giá về việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án đồng thời căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, đình chỉ đối với yêu cầu phản tố của bị đơn vì tại phiên tòa bị đơn tự nguyện rút yêu cầu phản tố, được Hội đồng xét xử xem xét chấp nhận.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Phú Hòa tổ chức cuộc họp để rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến nêu rõ những ưu điểm cần phát huy và những vấn đề còn tồn tại, thiếu sót trong công tác chuẩn bị cũng như hoạt động của Thẩm phán, Thư ký, Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung.
Việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, đây được xem là hình thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó giúp các công chức, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Ánh Việt

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Thứ 2, 29/5/2023:  

07h30:

- Chào cờ và nghe các câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

- Đ/c Thảo - PVT và Phòng 8 trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Tuy Hòa.

08h00:

- Họp giao ban Lãnh đạo Viện.

14h00:

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.
 

Thứ 3, 30/5/2023: 

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT tham dự tập huấn diễn tập khu vực phòng thủ tại TX Đông Hòa (02 ngày).

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 7 báo cáo án.

14h00:

- Đ/c Viện trưởng, đ/c Liên - PVT tham gia Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND tỉnh tại TAND tỉnh.

 

Thứ 4, 31/5/2023: 

08h00:

- Đ/c Viện trưởng dự Hội nghị trực tuyến tập huấn về quản lý đầu tư trong ngành KSND (01 ngày).

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 7 báo cáo án.
 

Thứ 5, 01/6/2023:

07h30:

- Họp Ban cán sự đảng nghe Phòng 1 báo cáo án.

08h00:

- Họp Hội đồng thi đua.

14h00:

- Đ/c Viện trưởng họp HĐND tỉnh.

15h30:

- Tổ chức Quốc tế thiếu nhi 1/6 cho con công chức, người lao động cơ quan.

 

Thứ 6, 02/6/2023:

08h00:

- Đ/c Viện trưởng họp HĐND tỉnh.

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 8 báo cáo công tác.

14h00:

- Họp Ủy ban kiểm sát nghe Phòng 15 báo cáo công tác.

 

Thứ 7, 03/6/2023: 

Phân công trực nghiệp vụ

 

Chủ nhật, 04/6/2023:

Phân công trực nghiệp vụ