Thứ Năm, 25/07/2024 19:41 CH

Viện KSND huyện Tây Hòa phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm Cụm thi đua số 1

Sáng ngày 09/11/2023, VKSND huyện Tây Hòa phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm Cụm thi đua số 1. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo Phòng 9 – VKSND tỉnh; Lãnh đạo, Kiểm sát viên VKSND huyện Tây Hòa và các đơn vị trong Cụm thi đua số 1.


Hình ảnh phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Vụ án được đưa ra xét xử là ‘Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Lê Văn S. và bà Huỳnh Thị Đ (thôn Xuân Mỹ, xã Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa) và bị đơn là ông Lê Văn T và ông Lê Văn Tr. (thôn Phú Thuận, xã Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa). Theo yêu cầu khởi kiện, đồng nguyên đơn yêu cầu Tòa án công nhận thửa đất có diện tích 537,67m2, và ngôi nhà có diện tích 51.68m2 cùng một số vật, kiến trúc trên đất thuộc quyền sở hữu của nguyên đơn, buộc bị đơn phải tháo dỡ toàn bộ vật, kiến trúc xây dựng trên đất để trả đất theo hiện trạng.

Tại phiên tòa, đồng nguyên đơn thay đổi yêu cầu khởi kiện, yêu cầu Tòa án “đòi lại tài sản” của nguyên đơn. Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa làm rõ những nội dung đồng nguyên đơn đã khởi kiện và thay đổi tại phiên tòa. Kiểm sát viên đã nhận định, đề nghị và Hội đồng xét xử chấp nhận thay đổi yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn vì không làm thay đổi nội dung, bản chất của vụ án, không vượt quá phạm vi khởi kiện ban đầu, chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, giao cho nguyên đơn được quyền sử dụng hợp pháp đất và quyền sở hữu tài sản trên đất, thanh toán giá trị nhà và tài sản trên đất cho bị đơn, buộc bị đơn tháo dỡ công trình trên đất và trả lại quyền sử dụng đất cho nguyên đơn.


Cuộc họp nhận xét, đánh giá sau khi kết thúc phiên tòa

Kết thúc phiên tòa, Viện trưởng VKSND huyện Tây Hòa đã chủ trì tổ chức họp nhận xét, đánh giá kỹ năng của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa để rút kinh nghiệm chung trong Cụm thi đua số 1. Tại cuộc họp có 06 ý kiến góp ý, trao đổi và được đồng chí Lê Văn Đẳng, Phó Trưởng phòng 9 – VKSND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm theo đúng Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSND tối cao, Kiểm sát viên xử lý linh hoạt, đúng pháp luật tố tụng dân sự khi quan hệ tranh chấp thay đổi tại phiên tòa. Thời gian tới, VKSND huyện Tây Hòa và các đơn vị trong Cụm thi đua số 1 cần tăng cường hơn nữa việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo Cụm để các Kiểm sát viên có cơ hội học tập, trao đổi kinh nghiệm, tự đào tạo để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Dương Đức

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Thứ 2, 22/7/2024:

07h30:

- Chào cờ và nghe các câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

14h00:

- Họp giao ban Lãnh đạo Viện.

 

Thứ 3, 23/7/2024: 

08h00: 

- Họp Ban Tổ chức cuộc thi “Báo cáo án bằng sơ đồ tư duy” (tại phòng họp, mời Tổ giúp việc dự).

- Họp Ban soạn thảo đề thi và đáp án cuộc thi (tại phòng họp, mời Tổ giúp việc dự).

13h30:

- Đ/c Thanh - PVT và Phòng 1 họp liên ngành tại CQ CSĐT Công an tỉnh. 

 

Thứ 4, 24/7/2024: 

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 7 báo cáo án.

 

Thứ 5, 25/7/2024:  

08h00: 

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

 

Thứ 6, 26/7/2024:

06h30:

- Đ/c Thảo - PVT viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

08h00: 

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án. 

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 8 báo cáo công tác. 

 

Thứ 7, 27/7/2024: 

Phân công trực nghiệp vụ

 

Chủ nhật, 28/7/2024:

Phân công trực nghiệp vụ