Thứ Ba, 31/01/2023 23:48 CH

VKSND tỉnh Phú Yên thực hiện tốt nhiệm vụ công tác tuyên truyền về ngành Kiểm sát nhân dân

Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua VKSND tỉnh Phú Yên đã quán triệt và triển khai thực hiện nhiều giải pháp tích cực, bám sát nội dung trọng tâm tuyên truyền theo kế hoạch của Ban chỉ đạo công tác tuyên truyền ngành Kiểm sát nhân dân. Qua đó, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và Nhân dântrong tỉnh đã tin tưởng, hiểu sâu sắc hơn về chức năng, nhiệm vụ của Ngành và những đóng góp của VKSND tỉnh đối với địa phương, góp phần bảo đảm cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, bảo vệ tốt quyền con người, quyền công dân; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của tổ chức, cá nhân.


Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-VKSTC về công tác thông tin, tuyên truyền trong ngành KSND, cùng với hoạt động của Tổ tuyên truyền. Trang thông tin điện tử của VKSND tỉnh Phú Yên phản ánh đầy đủ, kịp thời, mang tính thời sự, chính xác về hoạt động của VKSND hai cấp tỉnh và huyện; tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên về pháp luật…; nhiều chuyên mục được khai thác, sử dụng và ứng dụng rất tiện ích, mang lại hiệu quả cao, phục vụ tốt cho công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Theo đó, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền việc triển khai kế hoạch thi hành Nghị quyết 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội. Tăng cường tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các hoạt động thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp để góp phần đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động cải cách thủ tục hành chính và cải cách tư pháp của VKSND tỉnh Phú Yên, xây dựng hình ảnh người cán bộ Kiểm sát đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, nhân rộng các điển hình tiên tiến, góp phần nâng cao vị thế của ngành KSND; tuyên truyền việc tham gia và tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành KSND (26/7/1960 - 26/7/2020) và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VI của Ngành...


Động viên, khuyến khích toàn thể công chức, người lao động VKSND hai cấp tỉnh và huyện tích cực tham gia chất lượng, hiệu quả các cuộc thi viết “Tìm hiểu truyền thống ngành KSND”, “Chân dung cán bộ Kiểm sát và Bản lĩnh Kiểm sát viên”do VKSND tối cao tổ chức… đạt những kết quả tích cực, VKSND tỉnh Phú Yên có 01 tập thể đạt giải ba, 01 cá nhân đạt giải ba và 01 cá nhân đạt giải khuyến khích cuộc thi “Tìm hiểu truyền thống 60 năm ngành Kiểm sát nhân dân”; 01 cá nhân đạt giải khuyến khích cuộc thi “Chân dung cán bộ Kiểm sát và Bản lĩnh Kiểm sát viên”, 03 bài dự thi được chứng nhận vào vòng cung khảo; VKSND tỉnh Phú Yên vinh dự đạt giải tập thể có nhiều bài thi đạt chất lượng nhất. Tích cực hưởng ứng, triển khai Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng), sau hơn 4 tháng phát động VKSND tỉnh đã lựa chọn 02 tác phẩm tiêu biểu gửi tham gia dự thi Giải.


Thông qua các hoạt động tuyên truyền chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập ngành KSND (26/7/1960- 26/7/2020), VKSND hai cấp đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt tổ chức thành công Lễ báo công dâng Bác tại Khu di tích lịch sử quốc gia Nhà thờ Bác Hồ ở xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa; Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ngành, là sự kiện có ý nghĩa lớn của ngành Kiểm sát Phú Yên và cũng là sự ghi nhận của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, Nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đối với sự đóng góp của VKSND tỉnh nói riêng và ngành KSND nói chung trong công tác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế.


Bên cạnh hình thức trực tiếp tuyên truyền bằng việc viết tin, bài, VKSND tỉnh Phú Yên đã có những cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền, đó là sự kết hợp, lồng ghép qua các hoạt động nghiệp vụ như tuyên truyền phổ biến pháp luật thông qua hoạt động thực hành quyền công tố tại các phiên tòa; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan nhằm nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, gắn việc thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm sát của Ngành với việc giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chủ động phối hợp với Toà án và Cơ quan điều tra chọn và giải quyết 40 vụ án trọng điểm, đẩy nhanh quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án mà dư luận xã hội quan tâm. Đã phối hợp với Tòa án tổ chức 14 phiên tòa xét xử lưu động, 37 phiên tòa sơ, phúc thẩm rút kinh nghiệm thông qua việc thẩm vấn, tranh luận công khai tại phiên toà, đã tuyên truyền, phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong từng lĩnh vực, từ đó có ý thức tuân thủ và chấp hành tốt các quy định của pháp luật, góp phần tăng cường kỷ cương pháp chế, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị địa phương.


VKSND tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí trong và ngoài Ngành trong hoạt động tuyên truyền, bảo đảm chặt chẽ và chất lượng. Đặc biệt là đã phối hợp với Tạp chí Kiểm sát, báo Bảo vệ pháp luật; Trang thông tin điện tử của VKSND tối cao tuyên truyền sâu rộng các hoạt động của Ngành, đơn vị; nhiều tin, bài của các cộng tác viên của VKSND Phú Yên được đăng trên Tạp chí Kiểm sát, báo Bảo vệ pháp luật và các báo, website trong và ngoài tỉnh. Hàng năm, nhân kỷ niệm ngày thành lập Ngành, VKSND tỉnh đã phối hợp Báo Phú Yên đăng chuyên trang về Ngành… Đồng thời, thường xuyên chủ động liên hệ với các báo, tạp chí, trang tin điện tử để phối hợp chia sẻ, khai thác sử dụng thông tin theo quy định.


Bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian tới để công tác tuyên truyền đạt chất lượng, hiệu quả hơn nữa, Ngành cần tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05/CT-VKSTC-TCKS ngày 23/8/2012 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về một số biện pháp tăng cường công tác tuyên truyền trong ngành Kiểm sát nhân dân; thực hiện linh hoạt, đa dạng các biện pháp tuyên truyền; chú trọng lồng ghép nội dung tuyên truyền thông qua các hoạt động nghiệp vụ của Ngành, nhất là các hoạt động trợ giúp pháp lý, tuyên truyền pháp luật đến với bà con Nhân dân. Đổi mới, nâng cao chất lượng, số lượng tin, bài lên Trang thông tin điện tử của Ngành. Tích cực, chủ động phối hợp với Phòng truyền hình của Tạp chí Kiểm sát và đài Phát thanh và truyền hình địa phương để xây dựng phim về công tác thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành, những đóng góp của đơn vị đối với công cuộc xây dựng phát triển tỉnh nhà; xây dựng hình ảnh người cán bộ Kiểm sát đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trọng tình hình mới, góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong thời gian đến.


Bích Trâm

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Thứ 2, 30/01/2023: 

07h30:

- Chào cờ và nghe các câu chuyện về tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

14h00:

- Đ/c Liên - PVT làm việc với lãnh đạo Phòng 9.

 

Thứ 3, 31/01/2023: 

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

14h00:

- Đ/c Viện trưởng; lãnh đạo Phòng 15, Văn phòng dự lễ công bố bổ nhiệm lại chức vụ Viện trưởng VKSND huyện Tuy An.

 

Thứ 4, 01/02/2023:

08h00:

- Hội nghị toàn thể đảng viên Đảng bộ học tập, quán triệt và triển khai thực hiện chuyên đề năm 2023; tổng kết công tác Đảng bộ năm 2022.

14h00:

- Đ/c Thanh - PVT và Phòng 1 họp liên ngành chọn án điểm (tại phòng họp).

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 7 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

15h30:

- Đ/c Viện trưởng, đ/c Thanh - PVT họp liên ngành bàn giải quyết án (tại phòng họp).

 

Thứ 5, 02/02/2023:

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

 

Thứ 6, 03/02/2023:

14h00:

- Đ/c Thanh - PVT và Phòng 1 họp liên ngành bàn giải quyết án (tại phòng họp).

15h30:

- Đ/c Viện trưởng, đ/c Thanh - PVT họp liên ngành bàn giải quyết án (tại phòng họp).

 

Thứ 7, 04/02/2023: 

Phân công trực nghiệp vụ

 

Chủ nhật, 05/02/2023:

Phân công trực nghiệp vụ