Thứ Năm, 20/06/2024 12:13 CH

Khen thưởng đột xuất công tác phối hợp với Cơ quan điều tra phá nhanh vụ trọng án!

Sáng ngày 31/5/2022, VKSND tỉnh Phú Yên tổ chức công bố và trao Quyết định khen thưởng đột xuất đối với Lãnh đạo, Kiểm sát viên đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra nhanh chóng làm rõ và bắt giữ được hung thủ gây ra vụ trọng án tại phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa. Đồng chí Lê Trung Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng VKSND tỉnh chủ trì buổi lễ.


Đ/c Lê Trung Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng VKSND tỉnh
trao Quyết định khen thưởng đột xuất cho đ/c Huỳnh Ngọc Thanh - Ủy viên Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy,
Phó Viện trưởng VKSND tỉnh; đ/c Ngô Thị Hồng Minh - Kiểm sát viên trung cấp, Trưởng phòng
và đ/c Huỳnh Châu Phúc - Kiểm sát viên trung cấp Phòng 1

Trước đó sáng ngày 29/5/2022, VKSND tỉnh đã tiếp nhận thông tin về một gia đình có 03 người chết xảy ra tại khu phố Phú Hiệp 3, phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, Viện trưởng VKSND tỉnh nhận định đây là vụ trọng án, điều tra theo phương pháp truy xét nên việc thu thập tài liệu, chứng cứ tại hiện trường đóng vai trò quan trọng trong việc làm rõ sự thật vụ án, do đó đã kịp thời phân công các đồng chí có nhiều kinh nghiệm trực tiếp tham gia phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên. Tổ công tác do đồng chí Huỳnh Ngọc Thanh - Ủy viên Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phụ trách khối Hình sự chỉ đạo cùng với đồng chí Ngô Thị Hồng Minh - Kiểm sát viên trung cấp, Trưởng phòng và đồng chí Huỳnh Châu Phúc - Kiểm sát viên trung cấp Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự (Phòng 1) trực tiếp đến hiện trường để thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết nguồn tin tội phạm.

Tổ công tác của VKSND tỉnh đã chủ động, nhanh chóng phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh tiến hành các hoạt động kiểm tra, xác minh ngay từ đầu, kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi của Cơ quan điều tra để truy tìm các dấu vết tội phạm, hung khí gây án…; đánh giá toàn diện, khách quan các tài liệu, chứng cứ đã thu thập, cùng với Điều tra viên nhanh chóng lấy lời khai những người làm chứng và người liên quan đến vụ việc, đề ra yêu cầu xác minh để khoanh vùng, làm rõ đối tượng phạm tội. Kết quả bước đầu nhận định nạn nhân chết vào khoảng trưa ngày 28/5/2022, gồm: vợ chồng ông Nguyễn Cu – sinh năm 1962, ông Lê Thị Liền – sinh năm 1964 và con gái là Nguyễn Thị Dương – sinh năm 1994; Các vết thương trên người nạn nhân phù hợp với hung khíthu giữ tại hiện trường là 01 con dao, 01 cái búa gãy rời cán và 01 cái búa cán bằng kim loại. Cả 03 nạn nhân bị hung thủ đánh và đâm tổng cộng hơn 20 vết trên cơ thể nên nguyên nhân gây án là do thù tức cá nhân; cháu N.Đ.T.V (con của chị Dương) đang sống chung với mẹ nhưng khi sự việc xảy ra thì cháu được phát hiện đang sống với ông bà nội; chồng cũ của chị Dương thời gian gần đây thường xuyên mâu thuẫn với gia đình chị Dương về vấn đề thăm nuôi con chung, trưa ngày 28/5/2022 có đến nhà nạn nhân và xảy ra cãi vã nhưng đến thời điểm hiện tại đột ngột rời khỏi địa phương. VKSND tỉnh đã phối hợp với Cơ quan điều tra tổng hợp đánh giá chứng cứ và thống nhất nhận định hung thủ gây án chỉ có thể là Đoàn Minh Hải, sinh năm 1988, trú cùng khu phố Phú Hiệp 3 (chồng cũ của chị Dương). Lần theo dấu vết vànhững nơi đối tượng có thể lẩn trốn để khẩn trương truy bắt Hải, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an phát hiện và bắt giữ Hải khi đang ở thành phố Hồ Chí Minh, chuẩn bị bỏ trốn sang Campuchia. VKSND tỉnh đã kịp thời phê chuẩn quyết định bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp của Cơ quan điều tra đối với Đoàn Minh Hải.


Quang cảnh buổi lễ

Qua đấu tranh, trước những chứng cứ đanh thép được thu thập đầy đủ và theo đúng trình tự thủ tục quy định, Hải đã cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội. Thời gian gần đây, Hải thường xuyên mâu thuẫn với gia đình chị Dương về vấn đề thăm nuôi con chung, trưa ngày 28/5/2022, Hải mang theo dao, búa đến nhà để sát hại cha, mẹ và em trai vợ cũ. Đến nơi, Hải đi vào bên trong nhà thấy ông Nguyễn Cu, bà Lê Thị Liền, chị Dương và con gái đang ở nhà. Hải đi vào trong nhà nhưng không ai nói gì đến Hải. Lúc này, Hải cầm búa đi đến đánh vào đầu làm ông Cu ngã xuống nền nhà; bà Liền từ trong phòng ngủ chạy ra cũng bị Hải cầm búa đập nhiều cái vào đầu ngã bất tỉnh, nhìn thấy ông Cu gượng dậy vào phòng nằm đè lên người bà Liền, Hải cầm búa tiếp tục đánh vào đầu ông Cu; Chị Dương từ phòng ngủ chạy lên bị Hải cầm búa đập 02 cái vào đầu làm chị ngã xuống nền nhà. Sau đó, Hải lấy dao ra đâm nhiều nhát vào người ông Cu, bà Liền và chị Dương cho đến khi 03 người này chết hẳn. Em trai chị Dương đang đi làm ở xa, nên Hải không tìm thấy.
Trên cơ sở đề nghị của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, VKSND tỉnh đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Đoàn Minh Hải về tội giết người, quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự, vụ án đang được Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ theo quy định của pháp luật.
Thời gian qua, đối với các vụ án liên quan đến an ninh quốc gia, án tham nhũng, kinh tế, chức vụ, xâm phạm trật tự an toàn xã hội…, nhất là các vụ trọng án, án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, VKSND tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra trong công tác khám nghiệm hiện trường, thu thập tài liệu, chứng cứ, thống nhất nhận định, định hướng điều tra, giải quyết nhanh bảo đảm việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng quy định pháp luật, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Sáng cùng ngày, đồng chí Lê Trung Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng và đồng chí Phạm Thị Liên, Phó Viện trưởng, Chủ tịch Công đoàn VKSND tỉnh đã đến thăm hỏi, phúng viếng, chia buồn với gia đình của những người bị nạn. Ngoài ra, thông qua Chi ủy và Chi Hội phụ nữ Khu phố Phú Hiệp 3, phường Hòa Hiệp Trung, Công đoàn VKSND tỉnh đã trao tặng số tiền 5.000.000đ cho bé Nguyễn Đoàn Thanh Vân, sinh năm 2019 - là con gái của nạn nhân Nguyễn Thị Dương và bị can Đoàn Minh Hải để động viên, chung tay giúp bé vượt qua khó khăn.


Đ/c Lê Trung Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng và đ/c Phạm Thị Liên, Phó Viện trưởng,
Chủ tịch Công đoàn VKSND tỉnh thông qua Chi Hội phụ nữ Khu phố Phú Hiệp 3, phường Hòa Hiệp Trung trao
tặng số tiền 5.000.000đ cho bé Nguyễn Đoàn Thanh Vân

Cẩm Duyên – Nguyễn Hóa

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Thứ 2, 17/6/2024:

07h30:

- Chào cờ và nghe các câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

08h15:

- Họp giao ban Lãnh đạo Viện.

09h00:

- Họp Hội đồng tuyển dụng (tại phòng hợp, mời Lãnh đạo Viện và Ban giám sát dự).

09h30:

- Họp Hội đồng nâng lương.

10h00:

- Họp Lãnh đạo VKSND tỉnh, đại diện Đảng ủy, Công đoàn, Phòng Tổ chức cán bộ cho ý kiến về việc thực hiện tinh giản biên chế.

14h00:

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án. 

 

Thứ 3, 18/6/2024: 

08h00:

- Lãnh đạo Viện nghe Văn phòng báo cáo công tác.

09h00:

- Họp UBKS mở rộng thông qua Báo cáo của Viện trưởng VKSND tỉnh về công tác của VKSND trong 06 tháng đầu năm 2024 tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2024, HĐND tỉnh Phú Yên khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 (tại phòng họp, thành phần: Lãnh đạo Viện; thành viên Ủy ban kiểm sát, Trưởng phòng, Phó Chánh Thanh tra phụ trách, Phó Chánh Văn phòng phụ trách và công chức làm công tác thống kê, tổng hợp của Văn phòng).

14h00:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

 

Thứ 4, 19/6/2024: 

08h00:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 7 báo cáo án.

 

Thứ 5, 20/6/2024:  

08h00:

- Đ/c Thảo - PVT dự Hội nghị BCH Công đoàn Viện chức tỉnh.

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

 

Thứ 6, 21/6/2024:

08h00:

- Đ/c Thanh - Bí thư Đảng ủy, PVT dự Đại hội chi đoàn VKSND tỉnh nhiệm kỳ 2024-2027.

14h00:

- Lãnh đạo Viện dự Đại hội Chi Hội luật gia, nhiệm kỳ 2024-2029.

 

Thứ 7, 22/6/2024: 

Phân công trực nghiệp vụ

 

Chủ nhật, 23/6/2024:

Phân công trực nghiệp vụ