Chủ Nhật, 17/10/2021 11:28 SA

Trau dồi và củng cố trước hết đối với hai đức tính “Liêm” và “Chính” để phấn đấu trở thành người cán bộ Kiểm sát vừa hồng vừa chuyên

Là một cán bộ trẻ đang công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân, những năm qua bản thân tôi luôn nắm vững và vận dụng tốt quy định “Cán bộ, công chức phải thực hiện cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư” và cũng chính từ việc thực hiện tốt quy định này, tôi đã rút ra cho mình những bài học quý giá. Một trong số đó là bài học về trau dồi và củng cố trước hết đối với 2 đức tính “Liêm” và “Chính” để phấn đấu trở thành người cán bộ Kiểm sát vừa hồng vừa chuyên.


“Liêm” và “Chính” là gì, tại sao chúng ta phải rèn luyện để có và giữ vững hai đức tình này?


Liêm: Là trong sạch, là luôn luôn tôn trọng, giữ gìn tài sản của Nhà nước, của nhân dân; không tham địa vị, không tham tiền tài, không ham người khác tâng bốc mình.


Chính: Là sự thẳng thắn, đúng đắn. Đối với bản thân thì không tự cao, tự đại; đối với mọi người thì chân thành, khiêm tốn, giữ gìn đoàn kết; trong công việc thì không ngại khó khăn, vất vả để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.   


Với bản thân tôi “Liêm” và “Chính” là kim chỉ nam, là ánh sáng soi rọi trên con đường mà tôi đang lựa chọn: bảo vệ công lý, bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống. Nắm vững hai chữ “Liêm” và “chính” đã giúp tôi vận dụng vào cuộc sống, vào công việc hàng ngày mà mình đang thực hiện, từ đó có những chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và hành động; khắc phục những hạn chế trong việc tu dưỡng, rèn luyện, nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị và của Ngành.


Bên cạnh đó, bản thân tôi cho rằng, “Liêm” và “Chính” không phải là những lí luận chung chung mà việc vận dụng hai phẩm chất ấy vào thực tiễn công tác đã giúp cho mình luôn “đi đúng hướng”, giữ vững những phẩm chất cao đẹp của người cán bộ Kiểm sát.


Đang mang trên mình máu áo xanh của ngành Kiểm sát, tôi càng cảm thấy thấm thía khi được chiêm nghiệm và suy ngẫm về đức tính “Liêm” và “Chính”. Hai phẩm chất ấy vừa khái quát nhưng cũng rất cụ thể khi nó được biểu hiện trong từng hành động của bản thân tôi hôm nay. Nhìn về lịch sử thành lập Ngành để thấy, rèn luyện theo những phẩm chất ấy cũng là cách để chúng ta xây dựng hình ảnh người cán bộ Kiểm sát vừa “hồng” vừa “chuyên” - sợi chỉ đỏ xuyên suốt ngay từ những ngày đầu Bác ký Sắc lệnh thành lập Ngành và cho đến nay, nhiều thế hệ cán bộ trong ngành Kiểm sát luôn luôn ghi nhớ.


Để phấn đấu có được những phẩm chất tốt đẹp như trên cũng như vận dụng tốt hơn nữa đức tính “Liêm” và “Chính” vào thực tiễn, bản thân tôi đã tự đề ra cho mình phải thực hiện tốt một số giải pháp sau sau đây:


1. Tự giác học tập, tu dưỡng và rèn luyện theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhất là những lời dạy của Người đối với người cán bộ kiểm sát trong đó lấy “Liêm” và “Chính” làm nền tảng; luôn xác định đây là biện pháp quan trọng hàng đầu, là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài trong suốt quá trình rèn luyện, phấn đấu của bản thân;


2. Trong thực thi công vụ không tư lợi, không màng đến lợi danh; phải nỗ lực học tập, rèn luyện, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để thực hiện tốt các Chương trình, Kế hoạch của Ngành đã đề ra, từ đó chủ động hoàn thành tốt phần việc được giao…


3. Luôn kính trọng, hòa đồng, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp trong đơn vị; có thái độ hòa nhã, gần gũi với nhân dân; đặc biệt, thường xuyên và nghiêm túc phê và tự phê, dám nhìn thẳng vào những mặt còn hạn chế để đề ra những biện pháp khắc phục, dần hoàn thiện bản thân.


Tôi đã đúc kết và vận dụng hai đức tính “Liêm” và “Chính” vào việc rèn luyện, tu dưỡng bản thân như thế. Với tôi, nắm vững “Liêm” và “Chính” cũng chính là cách tốt nhất để hoàn thiện bản thân mình cả về nhân cách, đạo đức và lối sống.


“Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.


Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc.


Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính.


Thiếu một mùa thì không thành trời.


Thiếu một phương thì không thành đất.


Thiếu một đức thì không thành người”.


Hơn 45 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa nhưng quan điểm của Người về “Liêm” và “Chính” luôn là ngọn đuốc soi đường dẫn bước tôi đi. Mùa thu về, suy ngẫm về lời dạy ấy tôi lại bồi hồi, xúc động và thầm tri ân Người - lãnh tụ Hồ Chí Minh.


Nguồn: Kiểm sát Online

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Thứ 2, 11/10/2021: 

14h00:

- Đ/c Thảo - PVT và Phòng 8 trực tiếp kiểm sát tại Khu sản xuất Bình Sơn.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

 

Thứ 3, 12/10/2021: 

07h30:

- Đ/c Viện trưởng dự lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 (03 ngày).

08h00:

- Họp Ban Tổ chức, Ban giám khảo, Ban đề thi và đáp án, Tổ giúp việc, tổ thư ký cuộc thi “Xây dựng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm giải quyết vụ án hành chính.

09h00:

- Họp Hội đồng tuyển dụng; Ban kiểm tra, sát hạch; Ban giám sát.

14h00:

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Thảo - PVT nghe Phòng 7 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

 

Thứ 4, 13/10/2021:

08h00:

- Lãnh đạo Viện dự Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

14h00:

- Đ/c Thanh - PVT và Phòng 1 công bố kết luận trực tiếp kiểm sát tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố tại CQ CSĐT Công an tỉnh.

- Đ/c Thảo - PVT và Phòng 8 công bố quyết định trực tiếp kiểm sát tại Trại giam Xuân Phước.

 

Thứ 5, 14/10/2021: 

07h30:

- Đ/c Viện trưởng dự Hội nghị trực tuyến thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 4, khóa XIII.

08h00:

- Lãnh đạo Viện dự Hội nghị trực tuyến sơ kết 05 năm thi hành Bộ luật tố tụng dân sự và Luật tố tụng hành chính năm 2015.

08h30:

- Đ/c Viện trưởng dự Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 5.

 

Thứ 6, 15/10/2021:

07h00:

- Tổ chức cuộc thi “Xây dựng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm giải quyết vụ án hành chính” (02 ngày).

07h30:

- Đ/c Viện trưởng họp HĐND tỉnh.

07h50:

- Lãnh đạo Viện dự Hội nghị trực tuyến về công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành.

 

 Thứ 7, 16/10/2021:

Phân công trực nghiệp vụ

 

Chủ nhật, 17/10/2021:

Phân công trực nghiệp vụ