Thứ Năm, 29/09/2022 19:16 CH

Trau dồi và củng cố trước hết đối với hai đức tính “Liêm” và “Chính” để phấn đấu trở thành người cán bộ Kiểm sát vừa hồng vừa chuyên

Là một cán bộ trẻ đang công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân, những năm qua bản thân tôi luôn nắm vững và vận dụng tốt quy định “Cán bộ, công chức phải thực hiện cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư” và cũng chính từ việc thực hiện tốt quy định này, tôi đã rút ra cho mình những bài học quý giá. Một trong số đó là bài học về trau dồi và củng cố trước hết đối với 2 đức tính “Liêm” và “Chính” để phấn đấu trở thành người cán bộ Kiểm sát vừa hồng vừa chuyên.


“Liêm” và “Chính” là gì, tại sao chúng ta phải rèn luyện để có và giữ vững hai đức tình này?


Liêm: Là trong sạch, là luôn luôn tôn trọng, giữ gìn tài sản của Nhà nước, của nhân dân; không tham địa vị, không tham tiền tài, không ham người khác tâng bốc mình.


Chính: Là sự thẳng thắn, đúng đắn. Đối với bản thân thì không tự cao, tự đại; đối với mọi người thì chân thành, khiêm tốn, giữ gìn đoàn kết; trong công việc thì không ngại khó khăn, vất vả để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.   


Với bản thân tôi “Liêm” và “Chính” là kim chỉ nam, là ánh sáng soi rọi trên con đường mà tôi đang lựa chọn: bảo vệ công lý, bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống. Nắm vững hai chữ “Liêm” và “chính” đã giúp tôi vận dụng vào cuộc sống, vào công việc hàng ngày mà mình đang thực hiện, từ đó có những chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và hành động; khắc phục những hạn chế trong việc tu dưỡng, rèn luyện, nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị và của Ngành.


Bên cạnh đó, bản thân tôi cho rằng, “Liêm” và “Chính” không phải là những lí luận chung chung mà việc vận dụng hai phẩm chất ấy vào thực tiễn công tác đã giúp cho mình luôn “đi đúng hướng”, giữ vững những phẩm chất cao đẹp của người cán bộ Kiểm sát.


Đang mang trên mình máu áo xanh của ngành Kiểm sát, tôi càng cảm thấy thấm thía khi được chiêm nghiệm và suy ngẫm về đức tính “Liêm” và “Chính”. Hai phẩm chất ấy vừa khái quát nhưng cũng rất cụ thể khi nó được biểu hiện trong từng hành động của bản thân tôi hôm nay. Nhìn về lịch sử thành lập Ngành để thấy, rèn luyện theo những phẩm chất ấy cũng là cách để chúng ta xây dựng hình ảnh người cán bộ Kiểm sát vừa “hồng” vừa “chuyên” - sợi chỉ đỏ xuyên suốt ngay từ những ngày đầu Bác ký Sắc lệnh thành lập Ngành và cho đến nay, nhiều thế hệ cán bộ trong ngành Kiểm sát luôn luôn ghi nhớ.


Để phấn đấu có được những phẩm chất tốt đẹp như trên cũng như vận dụng tốt hơn nữa đức tính “Liêm” và “Chính” vào thực tiễn, bản thân tôi đã tự đề ra cho mình phải thực hiện tốt một số giải pháp sau sau đây:


1. Tự giác học tập, tu dưỡng và rèn luyện theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhất là những lời dạy của Người đối với người cán bộ kiểm sát trong đó lấy “Liêm” và “Chính” làm nền tảng; luôn xác định đây là biện pháp quan trọng hàng đầu, là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài trong suốt quá trình rèn luyện, phấn đấu của bản thân;


2. Trong thực thi công vụ không tư lợi, không màng đến lợi danh; phải nỗ lực học tập, rèn luyện, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để thực hiện tốt các Chương trình, Kế hoạch của Ngành đã đề ra, từ đó chủ động hoàn thành tốt phần việc được giao…


3. Luôn kính trọng, hòa đồng, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp trong đơn vị; có thái độ hòa nhã, gần gũi với nhân dân; đặc biệt, thường xuyên và nghiêm túc phê và tự phê, dám nhìn thẳng vào những mặt còn hạn chế để đề ra những biện pháp khắc phục, dần hoàn thiện bản thân.


Tôi đã đúc kết và vận dụng hai đức tính “Liêm” và “Chính” vào việc rèn luyện, tu dưỡng bản thân như thế. Với tôi, nắm vững “Liêm” và “Chính” cũng chính là cách tốt nhất để hoàn thiện bản thân mình cả về nhân cách, đạo đức và lối sống.


“Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.


Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc.


Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính.


Thiếu một mùa thì không thành trời.


Thiếu một phương thì không thành đất.


Thiếu một đức thì không thành người”.


Hơn 45 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa nhưng quan điểm của Người về “Liêm” và “Chính” luôn là ngọn đuốc soi đường dẫn bước tôi đi. Mùa thu về, suy ngẫm về lời dạy ấy tôi lại bồi hồi, xúc động và thầm tri ân Người - lãnh tụ Hồ Chí Minh.


Nguồn: Kiểm sát Online

CÁC TIN KHÁC

Tin mới nhất

Thứ 2, 26/9/2022: 

07h30:

- Chào cờ và nghe các câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

08h30:

- Tổng vệ sinh cơ quan, cắt tỉa cây xanh để phòng, chống bão Noru.

14h00:

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

 

Thứ 3, 27/9/2022: 

08h00:

- Đ/c Viện trưởng họp chi bộ.

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

- Đ/c Thảo - PVT đi công tác huyện (3 ngày).

09h00:

- Đ/c Liên - PVT dự họp tại TAND tỉnh.

14h00:

- Họp Ban cán sự đảng quý 3/2022.

  

Thứ 4, 28/9/2022:

08h00:

- Đ/c Viện trưởng dự Hội nghị trực tuyến giữa Thường trực BCĐ Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực với  BCĐ phòng chống tham nhũng, tiêu cực các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại Tỉnh ủy.

- Đ/c Thanh - PVT nghe Phòng 1 báo cáo án.

- Đ/c Liên - PVT nghe Phòng 9 báo cáo án.

13h45:

- Hội nghị tập huấn “kỹ năng THQCT, kiểm sát việc áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản cho Nhà nước trong các vụ việc, vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế liên quan đến chức vụ”.

 

Thứ 5, 29/9/2022: 

08h00:

- Hội nghị trực tuyến giao ban công tác kiểm sát quý 3/2022.

14h00:

- Đ/c Viện trưởng và Đoàn thanh tra công bố kết luận thanh tra VKSND TX Sông Cầu.

  

Thứ 6, 30/9/2022:

08h00:

- Đ/c Viện trưởng dự Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh kiểm điểm tự phê bình và phê bình công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

14h00:

- Đ/c Thảo - PVT dự Hội nghị chuyên đề “Nhận diện vi phạm, tội phạm trong hoạt động ngân hàng ở khu vực Miền Trung- Tây Nguyên”.

- Sinh hoạt nữ công quý 3/2022.

 

Thứ 7, 01/10/2022:

Phân công trực nghiệp vụ

 

Chủ nhật, 02/10/2022:

Phân công trực nghiệp vụ